[ANN] Canxium - Dự án hướng tới sự bền vững

canxium

Newbie
Bài viết
1
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Canxium là một blockchain L1 mới, do mình phát triển cách đây 4 tháng với mục tiêu mang tới sự bền vững và ổn định trong một thị trường đầy biến động của giới tiền ảo. Mình sẽ giới thiệu qua về những gì Canxium đã và đang làm, để có nhiều thông tin hơn, các bạn chịu khó đọc Whitepaper và Medium.

F3T2OSBa8AAEDdG.jpegTrong bài viết này, mình chỉ đề cập tới các đồng coin và là PoW, không phải token hoặc các đồng coin loại khác và Stablecoin.

Tất cả các blockchain PoW hiện tại mình nhận thấy đều đi cùng một hướng: giảm phát hoặc lạm phát hoặc kết hợp cả hai.
- Giảm phát có nghĩa là lúc đầu số lượng coin được khai thác hoặc đúc là rất nhiều, sau đó giảm dần phần thưởng và hướng tới một tổng cung cố định, ví dụ Bitcoin ban đầu thưởng 50 BTC mỗi block, nhưng sau đó giảm một nữa sau mỗi 4 năm cho tới khi đạt tầm 21 triệu BTC, cơ chế giảm phát này giúp lưu trữ và tăng giá trị mỗi đồng BTC theo thời gian, kích thích mọi người khai thác và giữ nó vì càng ngày càng khó khai thác và chi phí khai thác sẽ tăng lên về lâu dài.
- Lạm phát thì ngược lại, lượng coin được khai thác hoặc đúc liên tục, cơ chế này bơm ra thị trường một lượng lớn nguồn cung trong thời gian cố đinh.
- Kết hợp cả giảm phát và lạm phát.

Các cơ chế này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng nhìn chung đều mang lại sự biến động cao, biến động là vì càng nhiều người khai thác thì chi phí khai thác một đồng tăng lên và ngược lại, khi mà chi phí khai thác biến động kết hợp với các yếu tố khác, sẽ đẩy giá mỗi đồng coin tăng lên rất cao hoặc giảm rất nhiều. Để dễ hiểu, mình lấy một ví dụ: mỗi block Bitcoin thưởng 50BTC, nếu một người khai thác thì anh ta hưởng toàn bộ 50BTC, nhưng nếu có thêm một người nữa có cùng hashrate thì lúc đó mỗi người chia nhau một nữa, tức là chi phí khai thác 1 BTC tăng gấp đôi. Mà chi phí tăng gấp đôi thì giá sẽ phải biến động theo cùng chiều về lâu dài.

Vì sao mình lại tập trung vào vấn đề biến động lớn trong lĩnh vực tiền ảo này? bởi vì để có thể được áp dụng rộng rãi vào đời sống hằng ngày, một đồng coin phải ít biến động về giá và ổn định cao, bạn đâu thể bán cái gì đó để đổi lấy một số lượng coin mà biết rằng ngày mai giá của nó có thể bị chia đôi. Bạn đâu thể yên tâm khi mà nếu ít người khai thác hơn thì chi phí khai thác giảm xuống, hoặc ngược lại, giá nhân đôi thì sao, thì tốt quá chứ sao. Nhưng nhìn chung, biến động và sự không chắc chắn là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc áp dụng rộng rãi rất khó khăn.

Để có thể đạt được sự bền vững và độ ổn định cao, mình đã đi ngược lại cơ chế trả thưởng truyền thống, thay vì trả thưởng theo block number, mình trả thưởng theo độ khó khai thác. Độ khó khai thác tức là số lượng tính toán bạn phải làm để block đó thoả mãn được sự đồng thuận chung và được chấp nhận bởi toàn bộ mạng lưới. Độ khó khai thác càng cao thì phần thưởng càng cao và ngược lại.
Từ cơ chế trả thưởng này, Canxium đạt được nhiều mục tiêu, trong đó những mục tiêu quang trọng nhất là:
- Chi phí khai thác mỗi đồng coin ổn định: Vì trả thưởng theo độ khó, mà độ khó là thức được thể hiện bằng hashrate, mỗi cỗ máy khai thác có hashrate riêng và không đổi, nên sẽ dẫn tới chi phí khai thác không đổi. Ví dụ. Mình có cỗ máy 100 MH/s, một mình mình khai thác Canxium thì được thưởng 1 CAU. Có thêm một ông nữa cũng có hashrate là 100MH/s tham gia, lúc đó Canxium sẽ nâng phần thưởng lên 2 CAU mỗi block, thế là mỗi ông vẫn nhận 1 CAU. Chi phí khai thác một đông CAU vẫn không đổi.

- Blockchain có nguồn cung dự theo nhu cầu: Vì chi phí khai thác ổn định, nên chỉ khi nào thị trường có nhu cầu, làm giá mỗi CAU tăng lên vượt chi phí khai thác thì miners mới mở máy khai thác vì khi đó họ mới có lợi nhuận. Ngược lại khi thị trường ảm đạm, giá mỗi CAU quá thấp và thấp hơn chi phí khai thác thì lúc đó miners sẽ không đào nữa vì không có lợi nhuận, từ đó nguồn cung CAU sẽ không tăng lên và có xu hướng giảm xuống.

Ngoài ra Canxium còn nhiều đặc điểm khác, đặc biệt là khai thác ngoại tuyến - không cần kết nối internet liên tục mà vẫn khai thác được CAU, bạn có thể đọc Whitepaper và medium để tìm hiểu thêm.

Đặc biệt là trước tháng 6 năm 2024, canxium vẫn đang áp dụng cơ chế trả thưởng truyền thống để có đủ số lượng CAU lưu thông trong hệ sinh thái trước khi chuyển qua cơ chế trả thưởng mới sẽ làm chi phí khai thác tăng lên 60 đến 100 lần và sẽ giữ nguyên.

Một số thông tin về dự án:
Mainnet: 31/4/2023
Cir Supply: 330,916 CAU
Market cap: 150k
Website: https://canxium.org/
Paper: https://canxium.org/pdf/whitepaper_v2.pdf
 
Bên trên