CoinEx Academy|Bằng chứng dự trữ là gì? Làm thế nào để có thể giữ tài sản an toàn và minh bạch?

Cho dù đó là ngân hàng truyền thống hay sàn giao dịch tiền điện tử, mối quan tâm hàng đầu của người dùng là liệu họ có thể rút tiền bất cứ lúc nào hay không. Dưới đây là cái nhìn về hệ thống dự trữ tiền gửi được các ngân hàng truyền thống áp dụng và bằng chứng dự trữ 100% trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Cách thức hoạt động của hai hệ thống để đảm bảo việc rút tiền của người dùng cũng sẽ được giải thích rõ ràng.
Dự trữ phân đoạn và rút tiền hàng loạt
Dự trữ tiền gửi là lượng tiền mặt mà các tổ chức tài chính phải dự trữ để đảm bảo việc rút tiền của khách hàng. Tỷ lệ dự trữ liên quan đến tỷ lệ của số tiền nói trên trong tổng số tiền gửi. Ví dụ: Alice gửi 1,000 USD vào ngân hàng. Giả sử rằng tỷ lệ dự trữ hiện tại được đặt ở mức 10%, ngân hàng có thể sử dụng khoản tiền gửi 900 USD của Alice để cho vay hoặc đầu tư tài chính và giữ 100 USD còn lại làm dự trữ để đảm bảo rằng ngân hàng sẽ không từ chối việc rút tiền của Alice do thiếu tiền mặt.
Giả sử 10,000 người dùng gửi 1,000 USD giống như Alice, tỷ lệ dự trữ là 10% sẽ cho phép 1,000 người dùng rút tiền đồng thời. Vì rất hiếm khi các khoản rút tiền lớn được thực hiện trong thời gian ngắn, nên tỷ lệ dự trữ hợp lý thường hoạt động.
Hiện tượng tháo rút tiền hàng loạt xảy ra khi một nhóm lớn người gửi tiền đồng loạt rút tiền khỏi các tổ chức tài chính do thị trường hoảng loạn hoặc lo sợ rằng ngân hàng sẽ mất khả năng thanh toán. Các ngân hàng phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán khi hết tiền mặt. Do đó, họ sẽ tạm dừng rút tiền hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ trong thời gian ngân hàng rút tiền. Nhiều quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Nga và Vương quốc Anh, đã từng xảy ra tình trạng rút tiền hàng loạt trong lịch sử.
Bằng chứng dự trữ 100% trong ngành công nghiệp tiền điện tử
Một số sàn giao dịch lầm tưởng rằng họ có quyền tự do sử dụng tiền gửi cho các mục đích khác giống như các ngân hàng truyền thống, dẫn đến việc lạm dụng tài sản của người dùng trong ngành như chúng ta thấy ngày nay.
Khi rút tiền hàng loạt, ngay cả bảo hiểm tiền gửi cũng không thể đảm bảo rằng khách hàng sẽ rút tiền ngay lập tức. Các ngân hàng truyền thống lớn có thể trở nên mất khả năng thanh toán trong quá trình rút tiền hàng loạt. Tương tự như vậy, các sàn giao dịch tiền điện tử không thể dựa vào tiền gửi phân đoạn để bảo vệ an toàn cho tiền của người dùng. Khi một số lượng lớn người dùng rút tiền gửi đồng thời, chỉ các tổ chức tài chính có tỷ lệ dự trữ 100% mới có thể xoay sở để đối phó.
Để đảm bảo an toàn cho tiền của người dùng, các sàn giao dịch tiền điện tử nên duy trì khoản dự trữ 100% và giữ tài sản thực để dự trữ cho việc rút tiền như BTC/ETH/USDT. Bằng chứng dự trữ 100% đề cập đến bằng chứng rằng sàn giao dịch giữ tỷ lệ dự trữ là 100% và bằng chứng là minh bạch và có thể kiểm chứng.
Làm cách nào để sử dụng cây Merkle và chữ ký để xác minh bằng chứng dự trữ?
Bằng chứng dự trữ 100% thực hiện theo ba bước:
1. Công khai tổng số tài sản được nạp bởi tất cả người dùng trên sàn giao dịch;
2. Công khai số lượng tài sản có thể rút trên sàn giao dịch;
3. So sánh tổng số tiền nạp của người dùng và tổng tài sản của sàn giao dịch để xác minh tỷ lệ dự trữ.
Một phương pháp kiểm toán thường được sử dụng cho bước đầu tiên là cây Merkle. Cây Merkle là một cấu trúc dữ liệu dựa trên hash. Như thể hiện trong hình bên dưới, các hash node ở dưới cùng chứa tên tài khoản và dữ liệu số dư của người dùng. Ví dụ: user1 có 1.023 BTC và 1.131 ETH. Hash node cha (user1) có thể được tính toán dựa trên dữ liệu. Hash (user12) có thể được tính dựa trên node anh em Hash (user2) trên đường dẫn và sau đó có thể tính hash gốc (user1234) tương ứng.
1672239446676.png
Nếu cây Merkel bỏ qua hoặc giả mạo dữ liệu của user1, tất cả các node cha bao gồm Hash (user1) và Hash (user12) được tính sẽ thay đổi. Cuối cùng, giá trị của Hash gốc (user1234) thu được sẽ khác với giá trị do sàn giao dịch công bố. Người dùng sẽ ngay lập tức thấy rằng sàn giao dịch đã giả mạo dữ liệu. Chế độ tự xác minh của người dùng này có thể ngăn sàn giao dịch làm sai lệch dữ liệu về tổng tài sản của người dùng một cách hiệu quả.
Đối với Bước 2, thuật toán mã hóa bất đối xứng được sử dụng để xác minh chữ ký. Như đã biết, một địa chỉ tiền điện tử được tạo bởi các thuật toán trong quá trình mã hóa từ khóa riêng sang khóa chung. Do đó, sàn giao dịch có thể mã hóa tin nhắn thông qua khóa riêng để tạo chữ ký và người dùng có thể giải mã tin nhắn gốc thông qua chữ ký và địa chỉ (khóa chung). Bằng cách này, người ta xác minh rằng sàn giao dịch giữ khóa riêng của địa chỉ.
1672239458901.png
Cây Merkle và quá trình xác minh chữ ký dựa trên các thuật toán không thể đảo ngược, vì vậy tính xác thực của ngày tháng có thể được đảm bảo tốt. Sau khi xác minh tính xác thực của dữ liệu về tổng tài sản của người dùng và tài sản do sàn nắm giữ, hai dữ liệu có thể được so sánh. Khi tài sản do sàn giao dịch nắm giữ lớn hơn hoặc bằng tổng tài sản của người dùng, điều đó chứng tỏ rằng sàn giao dịch đã duy trì tỷ lệ dự trữ là 100%.
Lý do có bằng chứng dự trữ 100%
Bằng chứng dự trữ có thể giúp cải thiện tính minh bạch vì lợi ích của cả ngành và người dùng. Hiện tại, việc một số sàn giao dịch biển thủ tài sản khiến nhiều người dùng lo ngại. Là một người tin tưởng lâu dài trong ngành công nghiệp tiền điện tử, CoinEx đặt mục tiêu xây dựng một hệ thống tin cậy cho ngành và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thế giới tiền điện tử. Đó là lý do tại sao CoinEx là một trong những sàn đầu tiên trong ngành tiết lộ Bằng chứng dự trữ của mình.
1672239474689.png
Bằng chứng dự trữ CoinEx: https://www.coinex.com/reserve-proof
Là một sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng thế giới, CoinEx luôn coi bảo mật là điểm mấu chốt. Kể từ khi thành lập vào năm 2017, CoinEx đã duy trì không có sự cố bảo mật và thực hiện đúng cam kết rằng tất cả các khoản tiền sẽ được bảo lưu. Sàn giao dịch không bao giờ sử dụng tài sản tiền điện tử của người dùng cho bất kỳ mục đích nào khác và luôn minh bạch 100% số tiền người dùng rút.
Tính cởi mở, minh bạch, bảo mật và tin cậy đại diện cho xu hướng tương lai của thế giới tiền điện tử. CoinEx đã dựa vào sự tin tưởng và hỗ trợ của người dùng trong 5 năm qua. Trong những ngày tới, CoinEx sẽ tiếp tục duy trì cam kết rằng tất cả các khoản tiền sẽ được bảo lưu và tuân thủ tính công khai và minh bạch của dự trữ và tài sản. Được thúc đẩy bởi khẩu hiệu “giúp giao dịch tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn”, nhằm mục đích cung cấp cho người dùng một môi trường đầu tư tiền điện tử an toàn và đáng tin cậy.

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/1...keep-assets-safe-and-transparent?categoryId=0
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên