CoinEx Institution: Đánh giá về các dự án gốc trên Aptos, một chuỗi công khai được ca ngợi bởi dư luận

1664040596858.png
Vào tháng 6 năm 2022, một tweet tiết lộ mức lương hàng giờ mơ ước mà các nhà phát triển Move được trả đã lan truyền trên các nền tảng SNS, điều này đã thu hút nhiều nhà phát triển và nhà đầu tư tổ chức. Chỉ gần đây, các chuỗi công khai dựa trên Move đã nhận được đầu tư từ nhiều tổ chức hàng đầu, điều này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi và mức lương cao của nhà phát triển một lần nữa đưa tiền điện tử chú ý vào các chuỗi công khai với ngôn ngữ Move là trung tâm của các câu chuyện của họ.
Aptos, SUI và Linera là ba chuỗi công khai liên quan đến Meta chia sẻ những câu chuyện tương tự và nền tảng của nhà phát triển. Đặc biệt, Aptos và SUI đã thu hút được nhiều sự chú ý với đội ngũ nhà đầu tư và nền tảng phát triển mạnh mẽ của họ. So với SUI, Aptos thân thiện với nhà phát triển hơn và được ra mắt sớm hơn, thu hút nhiều đội ngũ dự án bắt đầu xây dựng ứng dụng trên chuỗi. Hôm nay, chúng ta sẽ kiểm tra các dự án gốc trên Aptos, một chuỗi công khai “sinh ra đã ngậm thìa bạc”.
I. Cơ sở hạ tầng

1. Martian Wallet:
http://martianwallet.xyz/
Martian, một ví dựa trên web ban đầu trên Aptos, hỗ trợ các tiện ích mở rộng của Google và đã ghi nhận hơn 100,000 lượt tải xuống. Ví cung cấp các kịch bản ứng dụng mở rộng trong hệ sinh thái Aptos và hỗ trợ nhiều giao thức dựa trên Aptos. Khả năng tương tác nhanh và dễ sử dụng của Martian khiến nó trở thành ví tiền điện tử thân thiện với người mới bắt đầu.


2. Zaptos: https://www.zaptos.finance/
Zaptos là một giao thức staking thanh khoản cho phép người dùng kiếm lợi nhuận bằng cách staking tài sản trên Aptos. Với giao thức này, người dùng stake APT và nhận được stAPT với tỷ lệ 1:1. Giống như APT, stAPT cũng có thể được sử dụng để kiếm lợi nhuận từ các giao thức dựa trên Aptos khác. Ngoài ra, người dùng có thể stake ZAP, mã thông báo quản trị của Zaptos, để bỏ phiếu cho các thông số chính như tỷ lệ. Đến nay, tỷ lệ cơ bản của giao thức là 10% và tất cả số tiền thu được được phân phối cho các nhà khai thác node và Zaptos’DAO và kho bạc. Thiết kế tổng thể của Zaptos rất giống với thiết kế của Lido và sự khác biệt duy nhất giữa chúng là blockchain mà chúng dựa trên đó. Aptos testnet hiện đã hoạt động và người dùng có thể xây dựng các node để nhận phần thưởng airdrop trên testnet. Zaptos đã hạ thấp ngưỡng truy cập đồng thời đảm bảo tính bảo mật và khả năng sử dụng tài sản của người dùng, điều này làm cho nó trở thành một cơ sở hạ tầng có giá trị trong toàn bộ hệ sinh thái Aptos.
Hiện tại, giao thức đã hỗ trợ mã thông báo trên testnet. Điều đó nói lên rằng, dự án thiếu kỳ vọng thị trường của Lido do Hợp nhất tạo ra. Sự đồng thuận tích hợp của APT là Byzantine Fault Tolerance và khó khăn khi xây dựng các node trên Zaptos không liên quan gì đến số lượng mã thông báo được ký gửi. Do đó, không giống như Lido, là một cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ethereum, Zaptos không phải là chìa khóa của Aptos. Hơn nữa, các dự án staking như Zaptos thường bị chỉ trích vì mã thông báo quản trị của họ, thiếu các kịch bản ứng dụng và trường hợp sử dụng cần thiết để giữ giá ổn định trong thời gian dài.
1664040634908.png
3. Bốn dự án vẫn là concept:

EMPO:
https://twitter.com/Empo_Fi
EMPO đặt mục tiêu trở thành một DEX an toàn trên Aptos.

Ultima: https://twitter.com/ultimaprotocol
Là người chiến thắng nhận huy chương đồng trong cuộc thi hackathon Aptos, Ultima tìm cách xây dựng một giao thức thanh khoản trong hệ sinh thái Aptos. Không có thông tin cụ thể về dự án vì nó vẫn chưa hoạt động.
Mover: https://twitter.com/moverxyz
Mover là một dự án cross-chain tập trung vào mạng EVM và Aptos VM.
Meeiro: Meeiro là một IDO launchpad trên Aptos nhằm giúp người dùng bán lẻ đầu tư vào các dự án ở giai đoạn đầu.
II. DeFi

1. Vial:
https://www.vial.fi/
dùng có thể đăng nhập vào giao thức thông qua Martian và nhấp vào faucet để nhận WBTC và USDC. Hiện tại, Vial hỗ trợ ba mã thông báo: APT, WBTC và USDC, với lãi suất tiền gửi 8% và lãi suất vay 10%. Ngay bây giờ, người dùng đã có thể gửi và cho vay tiền điện tử trên giao thức. Điều đó nói rằng, nó vẫn chưa đạt được sự cân bằng về mặt thuật toán của lãi suất và đang cung cấp các mức lãi suất cố định.
1664040711447.png
2. SEAM: https://www.seam.money/
SEAM là một dự án kiếm tiền tổng hợp cho phép người dùng kiếm được lợi nhuận từ nhiều giao thức chỉ bằng một cú nhấp chuột. Cho đến nay, dự án đã tổng hợp hơn 10 giao thức, bao gồm Aries, EMPO, names.Aptos và tạo ra nhiều nhóm bao gồm CELO/ETH/USDC.
Dự án vẫn còn sơ khai và giao diện người dùng của nó trông thô sơ. Mặc dù vậy, các hoạt động theo mô-đun của SEAM và việc thực hiện các hợp đồng khiến người dùng liên kết dự án với Web 3 punk. Nếu bạn là một người đam mê công nghệ, SEAM chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời.
1664040734892.png
3. Pontem: https://pontem.network/
Pontem là một giao thức tất cả trong một được Aptos chính thức hỗ trợ. Nó đã huy động được 4.5 triệu đô trong một vòng tài trợ hạt giống với sự đầu tư từ Delphi Ventures, Collider Ventures, Alameda và Animoca ở giai đoạn rất sớm. Động lực cốt lõi của Pontem là đạt được khả năng tương tác giữa Aptos dựa trên Move và các chuỗi công khai khác. Phạm vi sản phẩm của nó hiện bao gồm các công cụ phát triển cho Move, cơ sở hạ tầng máy ảo, ví, IDE đám mây và giao thức DEX.
Pontem là một cơ sở hạ tầng chính hiện đang phát triển với tốc độ nhanh. Những người mới bắt đầu thường gặp khó khăn khi thiết lập môi trường biên dịch cho Move. Ngoài ra, hầu hết thông tin hiện đến từ Diem, một chuỗi công khai do META phát triển. Như vậy, trong quá trình lập trình, các nhà phát triển thường phải vật lộn với thư viện ngôn ngữ lỗi thời hoặc không có sẵn. Sân chơi Pontem’s Move mang đến một giải pháp tuyệt vời cho những vấn đề như vậy. Sản phẩm này tương tự như WhiteMatrix’s chainIDE, tập trung vào Diem, hơn là Aptos hay SUI.
Các nhà phát triển là nguồn gốc của một hệ sinh thái chuỗi công cộng và các IDE dựa trên đám mây đại diện cho một cơ sở hạ tầng chính thu hút các nhà phát triển. Nếu Pontem có thể cung cấp Move cùng mức hỗ trợ như REMIX cung cấp cho Solidity, nó sẽ trở thành nơi tập hợp các nhà phát triển Aptos, cho phép phát triển nhanh chóng hệ sinh thái Aptos. Ngay bây giờ, Pontem đã bắt đầu một Chương trình Đại sứ mới. Trong 100 ngày, đã có hơn 1,000 người đăng ký và 235 Đại sứ đăng ký đã hoàn thành 20 nhiệm vụ. Trong khi đó, hoán đổi chất lỏng, giao thức thanh khoản của Pontem, đã được khởi chạy trên mạng thử nghiệm Aptos. Người dùng hiện có thể đăng ký trong ví Pontem, nhấp vào faucet để nhận APT và thu thập BTC/USDT trên trang web chính thức để tương tác với giao thức. Hiện tại, liquidswap đã phát hành các chức năng bao gồm Quy đổi, Thêm thanh khoản và Tạo nhóm thanh khoản.
4. Liquidswap: https://liquidswap.com/
1664040761291.png
5. ARIES: https://ariesmarkets.xyz/
ARIES là một giao thức phái sinh phi tập trung trên Aptos. Nó cũng là một nền tảng giao dịch ký quỹ cung cấp sổ đặt lệnh trên chuỗi. Tập trung vào các khoản cho vay có lãi suất và các sản phẩm tương lai, dự án đang nỗ lực phát triển toàn diện. Hiện tại, API testnet cho ARIES đã có sẵn. Dự án thân thiện với nhà phát triển và cởi mở.

6.Aptin Finance:https://app.aptin.io/markets/
Aptin Finance là một giao thức cho vay có nguồn gốc từ Aptos và đã hoạt động trên mạng thử nghiệm vào ngày 3 tháng 9. Người dùng có thể được kết nối và nhận mã thông báo thử nghiệm thông qua vòi. Aptin Finance cũng giống như bất kỳ giao thức cho vay DeFi nào khác: người vay cung cấp tính thanh khoản để kiếm lãi và người cho vay có được tính thanh khoản bằng cách trả lãi. Hiện tại, testnet hỗ trợ cho vay bốn loại mã thông báo: APT, BTC, ETH và USDT. Hiện tại, lãi suất tiền gửi cố định là 5% và lãi suất đi vay là 6%.
Aptin sẽ phát hành APN làm mã thông báo quản trị của mình để khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản nhiều hơn và các nhà cung cấp thanh khoản sớm có thể có cơ hội thu thập các đợt airdrop mã thông báo, điều này đã giúp dự án thu hút nhiều sự chú ý trong giai đoạn gần đây.
1664040793916.png
III. Dữ liệu

Aptosphere:
https://www.aptosphere.com/
Aptosphere là một giao thức thời gian thực trên Aptos. Dự án có giao diện API cung cấp một cổng dễ sử dụng cho các nhà phát triển dự án để lấy dữ liệu Aptos. Là một dự án ít người biết đến, Aptosphere chưa được tiết lộ nhiều thông tin.

IV. NFT

1. Topaz:
https://www.topaz.so/
Topaz đã thu hút lượng truy cập tốt nhờ chiến dịch “hoàn thành nhiệm vụ & kiếm huy chương NFT”. Là thị trường NFT hàng đầu trong hệ sinh thái Aptos, dự án đã tích hợp Martian, cho phép người dùng tự do tạo và giao dịch NFT. Topaz đã giới thiệu chương trình huy chương NFT kéo dài hai tuần và người dùng có thể hoàn thành các nhiệm vụ được yêu cầu và giành huy chương. Theo thời gian, một số người sáng tạo đã chú ý đến hệ sinh thái NFT của Aptos và bắt đầu tạo các dự án NFT trên nền tảng này. Mặc dù vậy, hầu hết các dự án như vậy là sao chép của các NFT chip xanh trên Solana hoặc Ethereum, và không có dự án nào đặc biệt ấn tượng. Xem xét hỗ trợ đặc biệt của Aptos dành cho SBT, chúng tôi cũng mong muốn có thêm nhiều dự án liên quan đến SBT trên Aptos.
1664040825967.png
2. Aptos Name Service: https://www.aptosnames.com/
Như tên của nó, Aptos Name Service là một giao thức tên miền do Aptos cung cấp. Người dùng có thể chi một khoản phí gas nhỏ trên testnet để tạo ra một tên miền NFT mà họ có thể sử dụng hoặc giao dịch thông qua thị trường NFT.

3. Souffl3: https://souffl3.com/
Souffl3, cũng là một thị trường NFT dựa trên Aptos, cung cấp một loạt các công cụ NFT, bao gồm cả việc theo dõi các NFT trên chuỗi. Dự án đã được chuyển từ Solana và ghi lại khối lượng giao dịch cũng như dữ liệu người dùng khá trên chuỗi trước đó. Trên Aptos, so với các chuỗi khác, các nhà phát triển chuyển từ RUST sang Move dễ dàng hơn, vì vậy một phần của dự án đã được triển khai và người dùng có thể đúc và giao dịch thử nghiệm NFT thông qua vòi. Souffl3 có tính năng giao dịch bằng một cú nhấp chuột và theo dõi NFT, cả hai đều là những chức năng tuyệt vời.
1664040848083.png
V. Trò chơi

1. Aptosport:
https://aptosport.live/
Aptosport là một nền tảng cá cược thể thao trên Aptos bao gồm NBA, quần vợt và bóng đá. Người dùng có thể đặt cược vào đội hoặc cầu thủ yêu thích của họ để giành phần thưởng.
2. Aptos CODM: https://twitter.com/AptosCODM
Aptos CODM là một trò chơi di động giống PUBG nhưng không được chú ý nhiều.
Với hy vọng nắm bắt cơ hội, một số lượng lớn các dự án đã đổ xô vào chuỗi Aptos đại chúng mới nổi. Cho đến nay, cơ sở hạ tầng và ứng dụng DeFi là những dự án tích cực nhất trong hệ sinh thái Aptos. Ngoài ra, các dự án NFT, có khả năng thu hút người dùng thường xuyên nhất, cũng là một lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt trên Aptos. Nhìn chung, lộ trình của Aptos giống với nhiều chuỗi công khai khác. Bên cạnh đó, chuỗi vẫn chưa trình làng một dự án nào ấn tượng. Hầu hết các dự án trên Aptos được di chuyển từ các chuỗi công cộng khác, đặc biệt là Solana. Nhóm Aptos chưa khai thác đầy đủ các tính năng kỹ thuật và tiềm năng của chuỗi. Người dùng và nhà phát triển thường coi Aptos là một chuỗi công khai mới đầy hứa hẹn. Bị bao vây bởi sự đầu cơ và thổi phồng, Aptos đã không thể cung cấp các tính năng được nêu trong tầm nhìn của mình mặc dù có rất nhiều tiếng ồn. Chúng tôi mong muốn được thấy nhiều dự án nền tảng hơn trên Aptos sau khi những ồn ào đã lắng xuống vì chúng đại diện cho tinh thần thực sự của Aptos và mang theo lời hứa cũng như tương lai của chuỗi công khai mới này.
1664040874211.png
 
Bên trên