Đổi mới và chuyển đổi tài chính do chủ nghĩa tối giản mang lại

CoinExVietNam

Vip Member
Bài viết
332
Điểm tương tác
19
Điểm
18
Vào năm 2008, Satoshi Nakamoto đã phát hành một bài viết có tiêu đề Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử Peer-to-Peer, giới thiệu một hệ thống thanh toán online mang tính cách mạng. Vào thời điểm đó, không ai có thể tưởng tượng rằng bài viết dài 9 trang sẽ tiếp tục tạo ra chất xúc tác cho một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô và cách mạng hóa tài chính.

Tài chính truyền thống: Chi phí lớn và ngưỡng cao
Tài chính, một thuật ngữ có lịch sử lâu đời, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và bao gồm một loạt các hoạt động kinh tế nhằm phân bổ vốn từ nhà đầu tư đến những người tìm kiếm đầu tư thông qua các công cụ thị trường. Ví dụ, các ngân hàng thu tiền gửi và cho vay tiền, cung cấp tiền nhàn rỗi (tức là tiền gửi) cho những người có nhu cầu, và điều tương tự cũng áp dụng cho tài chính doanh nghiệp và chào bán lần đầu ra công chúng (IPO).

1678980953248.png

Trong quá trình luân chuyển vốn, các nhà cung cấp vốn nhàn rỗi có cơ hội kiếm được các khoản lãi như lãi tiền gửi và lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu/cổ phần. Kết quả là, rất nhiều hoạt động trên thị trường tài chính tập trung vào đầu tư và tài chính. Mặc dù nhiều người có ý định dấn thân vào thị trường tài chính để đầu tư hoặc huy động vốn, nhưng phần lớn dân số toàn cầu không được tiếp cận với tài chính truyền thống.

Đầu tư vào thị trường tài chính truyền thống đi kèm với ngưỡng cao. Ví dụ, đầu tư vào thị trường thứ cấp yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng hỗ trợ thị trường. Hơn nữa, người dùng cũng phải đáp ứng các yêu cầu như xác minh danh tính và tiền gửi tối thiểu. Theo Ngân hàng Thế giới, hơn 1,7 tỷ người trên toàn thế giới, tương đương hơn 20% dân số, vẫn chưa có tài khoản ngân hàng, điều này khiến họ không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Ngay cả ở Hoa Kỳ, nơi hệ thống tài chính được thiết lập tốt hơn, hàng chục triệu người vẫn không có tài khoản ngân hàng. Rốt cuộc, ngay cả những dịch vụ tài chính truyền thống cơ bản nhất cũng có thể tốn kém đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Chẳng hạn, các khoản phí và yêu cầu như phí mở tài khoản, phí hàng năm của thẻ tín dụng và tiền gửi tối thiểu khiến nhiều khách hàng có thu nhập thấp không muốn tiếp cận thị trường tài chính truyền thống.

Các thị trường sơ cấp thậm chí còn có nhiều rào cản gia nhập hơn. Trong giai đoạn đầu, hầu hết người chơi là các công ty đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân. Việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường sơ cấp là vô cùng khó khăn, đồng nghĩa với việc họ bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tuyệt vời. Điều này làm trầm trọng thêm vấn đề bất bình đẳng giàu nghèo. Nguyên tắc Pareto đã được chứng minh là đúng: ngày nay, top 20% dân số toàn cầu kiểm soát hơn 80% thu nhập và của cải của thế giới.

Điều tương tự cũng áp dụng cho thị trường tài chính. Trong tài chính truyền thống, các công ty phải trải qua một quá trình phức tạp để được công khai. Hơn nữa, chỉ những tổ chức lớn như ngân hàng đầu tư và công ty ủy thác mới được phép cung cấp dịch vụ bảo lãnh phát hành. Điều này có nghĩa là các công ty tìm kiếm quỹ không thể phát hành cổ phiếu trực tiếp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và phải đến các tổ chức tập trung này. Tệ hơn nữa, các trung gian như ngân hàng đầu tư và công ty đầu tư mạo hiểm đã không cải thiện được hiệu quả sử dụng vốn; thay vào đó, họ đã tạo ra chi phí trung gian đắt đỏ.

Bitcoin và Blockchain: Một cuộc cách mạng tài chính khá hiệu quả
Năm 2008, thế giới bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoảng tài chính lớn. Kết quả là các ngân hàng và công ty bị phá sản, và thị trường chứng khoán sụp đổ. Trong cuộc khủng hoảng, mọi người nhận thấy rằng hệ thống tài chính kế thừa được quản lý bởi các tổ chức tập trung không ổn định như họ mong đợi. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã không biết về các khoản nợ xấu mà các ngân hàng phải đối mặt. Họ không biết rằng các công ty đang lạm dụng quỹ của họ để tìm kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư rủi ro. Sau khi thị trường sụp đổ, các nhà đầu tư bình thường chỉ có thể nộp đơn yêu cầu bồi thường và chờ đợi trong nhiều năm. Cuối cùng, chỉ một số ít trong số họ được đền bù.

1678980975153.png
Bitcoin ra đời trong bối cảnh như vậy. Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Satoshi Nakamoto đã mine khối genesis, trong đó có một dòng tiêu đề từ The Times, “The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks.” Thông qua thông điệp, cha đẻ của Bitcoin đã chế giễu ngành tài chính truyền thống, nơi các ngân hàng tập trung kiểm soát nguồn cung tiền và xác định xem tiền của các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ tăng hay giảm, đồng thời ám chỉ rằng hệ thống tài chính hiện đại chỉ là một trò chơi dành cho giới tinh hoa tài chính.

Bitcoin và blockchain ra đời để giải quyết những bất bình đẳng này. Không gian tiền điện tử cung cấp một thị trường tài chính phi tập trung, mở, miễn phí và minh bạch, giúp loại bỏ các quy trình trung gian phức tạp trong tài chính truyền thống. Tiền điện tử giúp đầu tư, gây quỹ và thanh toán dễ dàng hơn rất nhiều.

Với Bitcoin, 1,7 tỷ dân số không sử dụng dịch vụ ngân hàng có thể dễ dàng thực hiện thanh toán online, bao gồm các khoản thanh toán xuyên biên giới có thể được xử lý nhanh chóng và chỉ mất chưa đầy một phút để họ tạo ví tiền điện tử. Thị trường tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain cung cấp cơ hội đầu tư dễ tiếp cận cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn, những người bị loại khỏi tài chính truyền thống. Ví dụ: trên CoinEx, một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu, người dùng có thể tạo tài khoản miễn phí và giao dịch tiền điện tử bất cứ lúc nào, thậm chí chỉ với một vài USD trong tài khoản của họ.

Cung cấp một thị trường tài chính sáng tạo toàn cầu, cởi mở và dễ sử dụng, công nghệ blockchain và tiền điện tử đã cách mạng hóa tài chính. Rõ ràng, không gian tiền điện tử không chỉ là bữa tiệc dành cho giới thượng lưu. Ngược lại, nó ngày càng trở nên dễ tiếp cận. Ngành công nghiệp đang chứng kiến vô số điều kỳ diệu, với chi phí tài chính và ngưỡng đầu tư giảm đáng kể, cũng như hiệu quả sử dụng vốn được cải thiện. Nó đang đạt được những tiến bộ không thể có trong tài chính truyền thống.

Chủ nghĩa tối giản: Động lực của Tài chính toàn cầu
Với ngưỡng và chi phí thấp, thị trường tiền điện tử đã mang đến những cơ hội thú vị cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng không phải tất cả các nền tảng trên thị trường đều chấp nhận ý tưởng này. Khi ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, chúng tôi đã thấy nhiều nền tảng chỉ dành cho người chuyên nghiệp tiếp tục chồng chất các chức năng lên các chức năng. Tuy nhiên, từ quan điểm của các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, việc giúp những người mới bắt đầu hoàn thành giao dịch tiền điện tử đầu tiên của họ không phải là nhiệm vụ dễ dàng và một số thiết kế sản phẩm có thể khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ đi.

1678981000860.png

Từ sách trắng Bitcoin ngắn gọn nhưng sâu sắc đến thiết kế đơn giản của các dự án phi tập trung, chúng ta có thể nói rằng tính dễ sử dụng luôn là nguyên tắc chính của ngành công nghiệp tiền điện tử. Điều tương tự cũng nên áp dụng cho các sản phẩm tiền điện tử: lý tưởng nhất là các sản phẩm phải thiết thực và thân thiện với người dùng.

Về mặt này, các nền tảng tiền điện tử có quan điểm khác nhau. Trong khi hầu hết các nền tảng trong ngành cố gắng phục vụ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, thì CoinEx lại ủng hộ chủ nghĩa tối giản. Sàn giao dịch cung cấp cho người mới bắt đầu các hướng dẫn đơn giản, tài liệu trợ giúp toàn diện, tương tác trang tập trung và hướng dẫn trực quan trực quan để giảm thiểu các thao tác cần thiết, cho phép người dùng mua, bán và đầu tư vào tiền điện tử theo cách thuận tiện nhất có thể.

Trải nghiệm mượt mà của CoinEx bắt nguồn từ triết lý sản phẩm. Chẳng hạn, sàn giao dịch đã đề cập trong blog của mình rằng trước khi phát triển một tính năng mới, họ sẽ luôn xem xét liệu người dùng có thực sự cần nó hay không. Đội ngũ CoinEx tin rằng nhiều sản phẩm ngoài kia không còn mang lại sự tiện lợi mà thay vào đó trở thành gánh nặng cho người dùng. Các thành viên của đội ngũ liên tục nhắc nhở bản thân để tránh sự phức tạp và cam kết thực tế và dễ sử dụng. Ngày nay, CoinEx đã đạt được mục tiêu đó vì nhiều người dùng của nó là người mới sử dụng tiền điện tử.

Mặc dù các sản phẩm tiền điện tử ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp, nhưng vẫn có những sàn như CoinEx nhấn mạnh vào việc “Giúp giao dịch tiền điện tử dễ dàng hơn”. Với thiết kế sản phẩm dễ sử dụng, hoạt động đầu tư đơn giản và dịch vụ khách hàng chu đáo, CoinEx tôn trọng mọi người dùng, giảm khối lượng công việc của họ và giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ dàng bắt đầu giao dịch tiền điện tử.

Trên toàn cầu, nhiều người dùng vẫn chưa thể tiếp cận các dịch vụ tài chính thuận tiện và còn một chặng đường dài trước khi chúng ta có thể đạt được tài chính toàn cầu. Điều đó có nghĩa là, trong một thị trường tiền điện tử ủng hộ chủ nghĩa tối giản, các quy trình trung gian rườm rà sẽ dần biến mất, do đó cho phép hợp tác trực tiếp giữa các nhà đầu tư và dự án. Xu hướng này sẽ chuyển quyền lực từ giới thượng lưu sang các nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn, cải thiện hiệu quả sử dụng vốn một cách hiệu quả. Trong khi đó, nhiều người sẽ có thể kiếm được lợi nhuận từ tài chính tiền điện tử, giải quyết sự bất bình đẳng về tài sản với tiền điện tử.

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/2...sformation-brought-by-minimalism?categoryId=0
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên