Ethereum hard fork

Bài viết trước đã giới thiệu ngắn gọn về việc sáp nhập Ethereum (https://www.potatomedia.co/s/aZsIWGiW), trong đó đề cập rằng các thợ đào là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi vì sau khi chuyển sang PoS, các thợ đào không còn có thể nhận ETH bằng cách tính toán câu trả lời cho các câu hỏi toán học. Nó có nghĩa là tất cả số tiền chi cho máy khai thác là vô ích! Điều này cũng đã khiến nhiều thợ đào quyết định thực hiện một đợt hard fork.

Hard fork đầu tiên của Ethereum, ETC (Ethereum Classic)

Trên thực tế, Ethereum đã bị hard fork vào năm 2016. Hiện tại, ETH thường được sử dụng là chuỗi mới và chuỗi cũ là ETC. Do lỗ hổng của một dự án trên Ethereum, tin tặc đã đánh cắp ETH trị giá 60 triệu đô la vào thời điểm đó, và nhóm phát triển Ethereum đã sửa đổi mã của phần mềm Ethereum để chuyển tất cả số tiền của dự án đến một địa chỉ rút tiền cụ thể theo hợp đồng, từ đó lấy lấy lại tất cả số ETH bị hacker đánh cắp. Một số thợ đào đã không đồng ý với việc sửa đổi như vậy, vì vậy Ethereum đã được chia thành hai chuỗi, chuỗi cũ được đổi tên thành ETC và chuỗi mới là ETH như mọi người vẫn thấy. Hai chuỗi đại diện cho hai cộng đồng và sự đồng thuận khác nhau. Vào thời điểm đó, hầu hết các thợ đào và các bên dự án đã chọn theo ETH mới và được hỗ trợ bởi Vitalik Buterin.

Cộng đồng ETC đã và đang áp dụng cách tiếp cận "không làm gì cả" để quản trị, chính vì điều đó đã khiến sự phát triển của nó bị đình trệ. Trên thực tế, mặc dù ETC là tiền tệ chủ đạo nhưng các chuỗi công khai mới đã xuất hiện liên tục trong sáu năm qua. Và bởi vì nó sống dưới cái bóng của người anh cả Ethereum, ETC không có nh
iều khả năng cạnh tranh. Do hệ sinh thái trên chuỗi chưa thực sự hoạt động hết công suất nên rất dễ trở thành mục tiêu để đầu cơ, tuy nhiên ETC đang nỗ lực cải thiện điều này.

Nguồn ảnh : https://www.blocktempo.com/bridge-between-ethereum-and-ethereum-classic/

Có thể có đợt hard fork ETH POW sau khi sáp nhập Ethereum

Sau sự hợp nhất này, một số thợ mỏ có kế hoạch tiếp tục khai thác ETH PoW ban đầu, nhưng để tránh tình trạng này, Ethereum đã đặt một quả bom độ khó trên nền tảng cũ (PoW). Độ khó của các bài toán sẽ tăng lên và trở nên khó khăn hơn , có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để kiếm được ETH. Việc khai thác sẽ tốn rất nhiều điện và lợi ích không lớn, điều này đương nhiên sẽ khiến các thợ đào từ bỏ việc khai thác ETH trên nền tảng đó.

Vì vậy, các thợ đào muốn thực hiện một đợt hard fork phải xóa tất cả logic chuyển đổi POS khỏi mã Ethereum testnet, loại bỏ các quả bom khó và cập nhật chuỗi ID để cung cấp sự bảo mật. Phần mềm khai thác cần được cập nhật, điều này yêu cầu làm việc với nhà cung cấp ví để đồng ý hỗ trợ ETH POW và hợp tác với sàn giao dịch để đồng ý hỗ trợ ETH POW. Điều này cũng làm cho việc hard fork trở nên không dễ dàng, đặc biệt là vì Ethereum đã có nhiều ứng dụng dự án và hệ sinh thái đã được thiết lập và phát triển, đó là lý do tại sao ETH có giá trị.


Nguồn ảnh: Bài viết tham khảo:
The night before the Ethereum merger: more than 10 teams plan a hard fork, Dark tide of interests of various parties (https://blockcast.it/2022/08/23/the-inside-story-of-ethereum-pow-fork/?amp=1)

Chìa khóa quyết định cho hard fork - stable coins

Vì nhiều dự án được xây dựng trên Ethereum, Vitalik, người sáng lập Ethereum, tuyên bố rằng các stablecoin tập trung này đang trên đà trở thành những người ra quyết định trong tương lai gần và các đồng ổn định phổ biến như USDC và USDT, đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với PoS chuỗi mới, đây là một điểm cộng lớn cho sự hợp nhất của Ethereum.

Bài viết tham khảo:
USDT also declares support for Ethereum PoS (https://www.blocktempo.com/usdt-supports-eth-proof-of-stake/)
Stablecoin|USDC Publisher Circle Announces "Only Support" for PoS Chain After Merge is complete (https://www.blocktempo.com/circle-plans-to-only-support-ethereum-pos-chain-after-merge-is-complete/)
Ethereum Founder Vitalik: Centralized Stablecoins Will Play an Important and Decisive Role in Future Hard Forks (https://zombit.info/ethereum-founde...-stablecoin-will-become-significant-deciders/)

Kết luận

Trên thực tế, kể từ năm 2018, ETH đã có kế hoạch nâng cấp POS, nhưng nhiều thợ đào vẫn tiếp tục với suy nghĩ rằng họ có thể khai thác vào một ngày nào đó tại một thời điểm. Và cơ chế đồng thuận PoW ban đầu là xu hướng để các thợ đào quyết định chuỗi, nhưng các thợ đào chỉ muốn kiếm tiền và có thể không sử dụng ETH, điều này có hại nhiều hơn là có lợi cho việc xây dựng hệ sinh thái Ethereum. Rốt cuộc, nếu bạn chưa tự mình sử dụng nó, bạn sẽ không thể đưa ra các đề xuất hiệu quả để giúp hệ sinh thái Ethereum tốt hơn. Đây là lý do tại sao Ethereum đã quyết định chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS, cho phép 32 người xác minh ETH đã cam kết bỏ phiếu về xu hướng của chuỗi. Mặc dù PoS có những lời chỉ trích nhưng đây có thể là cách để đi đến xu hướng bảo tồn năng lượng toàn cầu. Bên cạnh đó, nhược điểm tiêu thụ điện năng của PoW là một vấn đề luôn bị phe đối lập nhắm vào.

Với sự hợp nhất sắp xảy ra của Ethereum, một số thợ đào có thể chuyển sang ETC hoặc khai thác tiền điện tử khác nhưng vẫn là PoW, điều này cũng đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong giá ETC gần đây. Về việc liệu hard fork ETH POW có xảy ra hay không và điều gì sẽ xảy ra sau đó, chúng ta sẽ không biết cho đến ngày sáp nhập Ethereum, vì vậy chúng ta hãy tiếp tục theo dõi.

Đăng ký tài khoản ProEX : https://www.proex.io/register?inviteCode=QZEAWTQG
 
Bên trên