Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu(SWIFT) về tiền điện tử và chuỗi khối

ProEX

Newbie
Bài viết
141
Điểm tương tác
0
Điểm
16
SWIFT đã nổi lên nhờ các lệnh trừng phạt chống lại Nga do hậu quả của Chiến tranh Ukraine-Nga, nhưng có thể nhiều người chưa biết đến SWIFT. Bài viết này sẽ giới thiệu ngắn gọn về SWIFT và các bố cục khác nhau đang cố gắng kết hợp tài chính truyền thống với tiền điện tử mà không muốn bị tiền điện tử và chuỗi khối đánh bại.

dGOHwrG6wBAnmsUHQMyRD01KeKkLqimhJQwalJhVpmhgMz0cD2EpOV6bGrTb4T6stiRqPsU2sbYNkJRpjU1RhozRXKChmeEJcj4rTkEIk2p4fGcLD3lLaTp-lfKF22-IkRkGNjgTqC4FwQH9QWOsaxkP0NNB7O7FK46SfecfyPwvgiLgDylGV0INfJEK5ANguồn ảnh:Reuters
Giới thiệu về SWIFT (Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu)

Miễn là bạn cần gửi tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác, bạn đều cần phải thông qua SWIFT. SWIFT là một tổ chức hợp tác công nghiệp toàn cầu có trụ sở tại Bỉ. Đây là nền tảng chính để các tổ chức tài chính trên toàn thế giới cung cấp dữ liệu chuyển khoản xuyên biên giới. Các đơn vị dịch vụ của nó (ngân hàng, tổ chức chứng khoán, v.v.) vượt quá 11.000, bao phủ hơn 200 quốc gia và khu vực. Hơn 5 tỷ tin nhắn tài chính được xử lý. Dù không phụ trách dòng tiền mà chỉ phụ trách thông tin về dòng tiền, đây vẫn là hệ thống đáng tin cậy nhất thế giới, được các học giả Mỹ ca ngợi là "mạng xã hội của ngân hàng".


https://d1xev4pod5h1yk.cloudfront.net/EditorChoice/34e7c5a9-4c90-4145-90c4-3d026c60cd85.jpg

Nguồn ảnh:Chinatimes
Báo cáo về sự tham gia tích cực của SWIFT trong việc phát triển chuỗi khối
Trong những năm gần đây, SWIFT đã tích cực đầu tư vào việc phát triển chuỗi khối và đang tìm cách tăng tốc độ truyền và xác minh dữ liệu tài chính. Một vài ví dụ được liệt kê dưới đây.

Cải thiện quản lý thanh khoản với Hyperledger Fabric - Công nghệ chuỗi khối
Vào năm 2017, SWIFT đã hợp tác với Hyperledger Fabric, một khuôn khổ chuỗi khối dành cho doanh nghiệp, để điều tra xem liệu công nghệ của họ có thể giúp các ngân hàng giải phóng tiền mặt từ các tài khoản thừa vốn toàn cầu hay không, các tài khoản dự trữ được sử dụng để đảm bảo các khoản thanh toán xuyên biên giới có thể được thực hiện suôn sẻ. Và các quan chức cấp cao hy vọng sẽ giảm được số lượng các tài khoản này để cải thiện việc quản lý thanh khoản mà không làm chậm trễ các khoản thanh toán.

Sử dụng nền tảng blockchain do Symbiont phát triển để nâng cao hiệu quả truyền thông thông tin tài chính
SWIFT đã thông báo vào ngày 13 tháng 9 năm 2022 rằng họ đang chuẩn bị một dự án chuỗi khối sẽ sử dụng Assembly, một nền tảng chuỗi khối được phát triển bởi công ty công nghệ tài chính Symbiont, với hy vọng thu được dữ liệu chính xác hơn và cải thiện hiệu quả của việc truyền thông điệp tài chính thông qua công nghệ chuỗi khối. Hiệu quả, kế hoạch này sẽ hợp tác với 7 công ty chứng khoán gồm American Century Investment (ACI), Citigroup (Citi), Vanguard và Northern Trust.

HZh0GhZfLec3Ji8QBnxw-DWscGOoteCAoXGAL1JxyUXXm0d5PmSc5WmrRPmNHIE6uEUGYpeG5irg3JjtpjSBOJKPqpc335zSC4XFZY54A8qZFrLSwqIZ74XWXU3UqD-7C1zG2CZhkeSEnWNPpUp9MvilZ__0JS-kbFDZCfWPUTElqzTeOyJ3Q9_5D5Wn5A

Nguồn ảnh:Symbiont

Giải quyết các vấn đề về khả năng tương tác giao dịch xuyên biên giới của CBDC trong một thử nghiệm
SWIFT đã thông báo vào ngày 5 tháng 10 năm 2022 rằng họ đã chứng minh thành công trong một thử nghiệm rằng Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) và tài sản mã hóa có thể di chuyển liền mạch trên các cơ sở hạ tầng tài chính hiện có và có thể tương tác với các loại tiền tệ fiat truyền thống. Nó cũng lưu ý rằng CBDC có thể được triển khai nhanh chóng trên quy mô lớn để tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa nhiều quốc gia trên thế giới.

https://zombit.info/wp-content/uploads/2022/10/20221006-2-2-1200x545.jpg

Nguồn ảnh:SWIFT
Tại sao SWIFT đầu tư vào ngành công nghiệp tiền điện tử?
SWIFT luôn có lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử và thậm chí còn chỉ trích chúng là vô dụng và chỉ là "tài sản được liên kết với một rổ tiền tệ".

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, SWIFT đã nhiều lần bị đe dọa. Đầu tiên, căng thẳng chính trị đã thay đổi, các ngân hàng ở các quốc gia như Nga và Iran đã bị loại khỏi SWIFT, sau đó tiền điện tử được giữ ở mức cao để tiếp tục trao đổi ngoại hối, tránh các lệnh trừng phạt và cố gắng làm suy yếu trạng thái của SWIFT.

Theo báo cáo ngày 19 tháng 5 của SWIFT về các thử nghiệm với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), 9 trong số 10 ngân hàng trung ương trên thế giới đang khám phá các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), liên quan đến các nền kinh tế chiếm 90% GDP toàn cầu ở trên . Chín quốc gia đã sử dụng các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, chẳng hạn như Trung Quốc, Nigeria và Bahamas. SWIFT thống trị các kênh tài chính quốc tế toàn cầu, nếu các quốc gia khác nhau sử dụng CBDC để tránh SWIFT, điều đó sẽ ảnh hưởng đến vị trí thống trị của SWIFT.

Ngoài ra, SWIFT từ lâu đã bị coi là công nghệ lạc hậu, tốc độ chậm và thậm chí bị coi thường, CEO của MasterCard từng cho rằng SWIFT có thể sẽ không còn tồn tại trong vòng 5 năm nữa nên SWIFT đã cố gắng sử dụng công nghệ blockchain để trợ giúp.


Bài viết tham khảo:
https://reurl.cc/33eb2l
https://www.bnext.com.tw/article/71...nce-concept-test-for-cross-chain-transactions
https://zombit.info/swift-experiments-cbdc-tokenised-assets/#
https://www.blocktempo.com/swift-prepare-for-trying-in-blockchain/

Đăng ký tài khoản ProEX :
https://www.proex.io/register?inviteCode=QZEAWTQG
 
Bên trên