Học viện CoinEx Smart Chain (CSC): Sự trỗi dậy của chuỗi bảo mật

Bất chấp thị trường gấu vào năm 2022, cuộc đua chuỗi công khai vẫn diễn ra khốc liệt. Thay vì cạnh tranh với nhau về khả năng mở rộng và TPS, các chuỗi công khai mới nổi đã tạo ra các danh mục dịch vụ mới sử dụng các công nghệ cụ thể. Đặc biệt, các chuỗi bảo mật đã thu hút được sự chú ý rộng rãi và ngày càng trở nên phổ biến với các công nghệ ZKP.
Xây dựng kỷ nguyên bảo mật Web3
Quyền riêng tư luôn là mối quan tâm chính trong blockchain vì các blockchain vốn đã phi tập trung và minh bạch, với dữ liệu có thể theo dõi. Khi cơ sở người dùng tiền điện tử mở rộng, nhu cầu về quyền riêng tư cũng tăng lên. Trong cuộc sống thực, hầu hết mọi người muốn giữ bí mật thông tin cá nhân, tình trạng tài chính và các hoạt động của họ. Tương tự như vậy, không người dùng tiền điện tử nào muốn tiết lộ đầy đủ các giao dịch và địa chỉ trên chuỗi của mình và chuỗi bảo mật được sinh ra chính xác để giải quyết những lo ngại đó.
Hầu hết các chuỗi bảo mật bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách tận dụng các công nghệ như môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE), bằng chứng zero-knowledge (ZKP) và tính toán đa bên an toàn (MPC).
Công nghệ cốt lõi
Nhìn lại những ngày đầu, chuỗi bảo mật hầu hết được kích hoạt bởi môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) và các chuỗi dựa trên TEE mang tính biểu tượng bao gồm Secret Network và Oasis Network. Là một “khu vực” riêng biệt trên chip, TEE cung cấp một nơi an toàn hơn để thực thi mã và lưu trữ dữ liệu, do đó đảm bảo tính bảo mật và tính bất biến của chúng.
Secret Network
Secret Network, blockchain đầu tiên có quyền riêng tư có thể tùy chỉnh, cho phép người dùng ẩn dữ liệu khỏi các node. Người dùng có thể kiểm soát quyền truy cập vào tài sản và dữ liệu của họ bằng Secret Tokens và App, đảm bảo an toàn cho tiêu dùng, tiết kiệm và giao dịch.
Oasis Network
Là một chuỗi quyền riêng tư có thể mở rộng với phí thấp, Oasis Network bao gồm hai layer chính: layer đồng thuận và lớp ParaTime. Với TEE, lớp Paratime cho phép các nhà phát triển linh hoạt xây dựng các hợp đồng thông minh riêng tư phù hợp với nhu cầu của họ — từ bảo mật hoàn toàn đến công khai hoàn toàn.
Mặt khác, các chuỗi bảo mật mới hầu hết sử dụng bằng chứng zero-knowledge (ZKP) và tính toán đa bên an toàn (MPC) và các dự án nổi bật bao gồm Aleo, Aztec Network và Aleph Zero. ZKP cho phép người dùng chứng minh quyền truy cập của họ vào một số dữ liệu hoặc quyền sở hữu cụ thể mà không tiết lộ thông tin cá nhân của họ.
Aleo
Aleo, chuỗi công khai đầu tiên sử dụng công nghệ ZKP, sử dụng mật mã zero-knowledge để đạt được cả quyền riêng tư và khả năng lập trình. Giả sử một người dùng muốn giao dịch Mã thông báo A để lấy Mã thông báo B trên DEX dựa trên Aleo. Đầu tiên, người dùng sẽ cần chứng minh với DEX rằng anh ta có đủ Token A để hoàn tất giao dịch. Thông thường, điều này sẽ tiết lộ tình trạng tài chính của người dùng, nhưng vì thông tin có thể được hiển thị thông qua bằng chứng zero-knowledge, giao dịch mã thông báo qua DEX không yêu cầu tiết lộ số dư ví hoặc lịch sử giao dịch của người dùng, do đó bảo vệ quyền riêng tư.
Aztec Network
Dành riêng cho việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, Aztec Network là một giao thức quyền riêng tư có thể mở rộng chạy trên Layer 2 của Ethereum. Chuỗi sử dụng giải pháp ZK-Rollup để mã hóa và ẩn các giao dịch bí mật của người dùng, cho phép logic của các giao dịch được xác thực.
Aleph Zero
Aleph Zero là một chuỗi quyền riêng tư có thể mở rộng dựa trên Directed Acyclic Graph (DAG), có cấu trúc quyền riêng tư được phát triển dựa trên mật mã ZK-SNARK và tính toán bảo mật đa bên (MPC). Chuỗi chủ yếu tập trung vào việc tạo ra công nghệ sổ cái phân tán bảo vệ quyền riêng tư (DLT).
1674161743052.png
Nhìn chung, danh mục chuỗi bảo mật đang phát triển mạnh. Với các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư tiên tiến, chuỗi quyền riêng tư cung cấp các tính năng như bảo vệ quyền riêng tư và có triển vọng. Khi nhu cầu về quyền riêng tư dữ liệu trong không gian tiền điện tử tăng lên, chuỗi quyền riêng tư sẽ ngày càng trở nên phổ biến với cả nhóm dự án và người dùng. Chúng tôi tin tưởng rằng cùng với sự tiến bộ trong công nghệ bảo vệ quyền riêng tư, hệ sinh thái chuỗi quyền riêng tư sẽ cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dùng tiền điện tử.
 
Bên trên