Silvergate Bank “tự nguyện thanh lý tài sản” và dừng hoạt động

Sau nhiều nỗ lực trong khủng hoảng, vào ngày 09/03 công ty mẹ của ngân hàng Silvergate Bank là Silvergate Capital Corp (SI) thông báo “tự nguyện thanh lý tài sản” để hoàn trả tiền cho người gửi và dừng quy mô hoạt động. Đây được xem là nỗ lực quyết liệt nhất của Silvergate nhằm tránh việc lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ và buộc phải tuyên bố phá sản.

Silvergate Bank là ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch USD cho nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu tại Mỹ từ năm 2013. Silvergate Bank được cho là bị ảnh hưởng bởi nhiều cú sụp đổ dây chuyền của ngành crypto trong năm 2022, đặc biệt là FTX. Đến đầu tháng 03/2023, Silvergate thông báo lên SEC là không thể nộp báo cáo tài chính đúng hạn vì cần thêm thời gian thống kê lại tài sản, cũng như đang bị giới chức Mỹ điều tra. Điều này đã cuốn phăng 58% giá trị cổ phiếu SI. Sau đó, nhiều công ty crypto còn là khách hàng của Silvergate đơn phương cắt đứt quan hệ với ngân hàng, buộc họ phải cho dừng luôn mạng lưới chuyển tiền liên sàn crypto mang tên SEN.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu SI đã mất gần 78% giá trị. Các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance, Coinbase đều gửi lời lấy làm tiếc trước việc Silvergate thanh lý tài sản, nhưng tái khẳng định họ không có tiếp xúc với ngân hàng này và tài sản của người dùng vẫn an toàn. Cho đến nay, chính quyền Mỹ, cả cấp tiểu bang và liên bang, đều đang theo dõi sát sao cuộc khủng hoảng của Silvergate. Thượng viện Mỹ và Quốc hội cùng giới chức tài chính sẽ tiếp tục làm việc để thiết lập những quy định bảo vệ hệ thống tài chính khỏi rủi ro của tiền mã hóa.

Silvergate vốn là một ngân hàng truyền thống, đã nhận được giấy phép ngân hàng và được bảo hiểm bởi FDIC. SIlvergate đã tiến hành IPO vào năm 2018 và niêm yết cổ phiếu SI lên sàn chứng khoán New York. Việc ngân hàng gặp khủng hoảng là lần đầu tiên trong lịch sử một định chế tài chính truyền thống sụp đổ vì tiền mã hóa. Tác động từ sự kiện này khả năng cao sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong tương lai liên quan đến quy định pháp lý tiền mã hóa, việc xử lý dòng tiền USD của giới doanh nghiệp tiền mã hóa.

》〉》〉Đăng ký tài khoản sàn giao dịch ProEX 〈《〈《
 
Bên trên