ViaBTC Capital|Tường thuật về ví tiền điện tử trong chu kỳ thị trường tiếp theo

I. Bối cảnh
Dữ liệu từ Tokenterminal cho thấy có khoảng hai triệu địa chỉ hoạt động hàng ngày trên các chuỗi chính như Ethereum, BSC và Polygon. A16z đã dự đoán trong một báo cáo vào năm 2022 rằng số lượng người dùng Web3 sẽ đạt 1 tỷ. Dựa trên dự đoán đó, Web3 vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và có tiềm năng phát triển rất lớn. Là cơ sở hạ tầng chính trong thế giới tiền điện tử, ví là cổng kết nối của người dùng với Web3.

Ví tiền điện tử ngày nay hơi phức tạp với người mới bắt đầu. Chẳng hạn, mặc dù được yêu cầu ghi nhớ các cụm từ ghi nhớ của họ, nhưng nhiều người dùng không thể hiểu tầm quan trọng của các từ ghi nhớ và khóa riêng, và họ thường làm rò rỉ hoặc quên các từ ghi nhớ của mình, dẫn đến việc mất tiền. Mặc dù các sản phẩm như ví đa chữ ký giúp giảm thiểu rủi ro bảo mật khi chỉ có một bộ cụm từ dễ nhớ, nhưng thật khó để tích hợp chúng hoàn toàn vào các ứng dụng hiện có và chúng thường được sử dụng như một cách để các nhà đầu tư tổ chức hoặc cá voi lưu trữ tài sản của họ. tài sản. Để tránh sự bất tiện khi tích hợp với ví tiền điện tử gốc, một số ứng dụng chọn giữ tài khoản theo cách tập trung và truy cập ví tiền điện tử khi người dùng yêu cầu nạp hoặc rút tiền điện tử. Tuy nhiên, cách tiếp cận tập trung đó ủy thác tài sản của người dùng cho các dự án và người dùng không thực sự sở hữu tiền của mình, điều này đi ngược lại các nguyên tắc của Web3.

Ví mới phục vụ cho trải nghiệm người dùng đã xuất hiện để đáp lại. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét các giải pháp ví hiện có và các dự án mang tính biểu tượng dựa trên các công nghệ khác nhau và rõ ràng là các tính năng bao gồm khôi phục xã hội và loại bỏ khả năng ghi nhớ/Gas đang trở thành câu chuyện mới của danh mục.

II. Ví xác định phân cấp (HD)
1. Cơ sở lý luận

Kể từ khi Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin, chúng ta đã có thể truy cập và kiểm soát tiền điện tử của mình thông qua các khóa riêng trong các hệ thống tiền điện tử phi tập trung, dựa trên blockchain. Là một thành phần cốt lõi của ví tiền điện tử, khóa riêng bao gồm một chuỗi dài các chữ cái và số ngẫu nhiên và ví HD sử dụng thuật toán xác định phân cấp để tạo và quản lý khóa riêng. Trong ví HD, tất cả các khóa riêng được tạo bởi khóa chính và được chia thành vô số khóa cháu thông qua thuật toán HD. Cụm từ mà người dùng sao lưu dễ nhớ, thân thiện với người dùng.

Theo một nghĩa nào đó, khóa riêng tư tương đương với tài sản, nghĩa là chúng chỉ nên được giữ bởi người dùng và không bao giờ được tiết lộ. Sau khi khóa riêng của người dùng bị rò rỉ cho người khác, họ có thể đánh cắp tiền điện tử hoặc thực hiện các giao dịch trái phép. Hiện tại, hầu hết các ví tiền điện tử đều cung cấp một loạt các cơ chế bảo mật để bảo vệ khóa riêng, chẳng hạn như khóa riêng được mã hóa và sao lưu ghi nhớ. Vì mục đích bảo mật và tiện lợi, các nhà phát triển ví đã tạo ra các sản phẩm khác nhau như plugin web, ví di động và ví cứng trong HD để đáp ứng mọi loại nhu cầu.
1674249360277.png
1674249366780.png
2. Hiện trạng của ví HD
Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa hiểu tầm quan trọng của các khóa riêng tư. Mặc dù người dùng không cần phải là chuyên gia về công nghệ để sử dụng ví tiền điện tử, nhưng những người mới bắt đầu khó có thể nhận biết tầm quan trọng của khóa riêng hoặc ghi nhớ. Khóa riêng do người dùng quản lý thường bị rò rỉ hoặc bị mất, dẫn đến mất mát tài sản. Khi công nghệ blockchain phát triển, các ứng dụng Web3 bao gồm ứng dụng GameFi đang thu hút một lượng lớn người dùng Web2, tuy nhiên thiết kế của ví HD gốc đã trở thành trở ngại đối với họ khi tham gia Web3. Do đó, nhiều dự án phải hướng dẫn người dùng của họ về bảo mật ví. Ví HD cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản, nhưng đó có thể không phải là cách tốt nhất cho người mới bắt đầu và người dùng vẫn cần thời gian để hiểu và quản lý khóa riêng của họ.

Mặt khác, ví lưu ký đề cập đến ví có khóa riêng được giữ bởi bên thứ ba. Mặc dù người dùng không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với nội dung, phương pháp này có thể thân thiện với người mới bắt đầu hơn. Thị trường có rất nhiều giải pháp ví không giam giữ, bao gồm ví Tính toán đa bên (MPC) và ví hợp đồng thông minh.
III. ví MPC
1. Cơ sở lý luận

Tính toán đa bên (MPC) là một kỹ thuật mã hóa cho phép nhiều bên tính toán một hàm dựa trên thông tin đầu vào của họ mà không tiết lộ thông tin đầu vào của họ cho bất kỳ bên nào khác. Ví MPC thường sử dụng Lược đồ chữ ký ngưỡng (TSS) để loại bỏ một điểm lỗi duy nhất thường gây rắc rối cho ví khóa riêng thông thường. Cách tiếp cận này có thể hữu ích cho ví tiền điện tử vì nó cho phép nhiều bên bao gồm người dùng và người giám sát tạo một khóa riêng tư duy nhất và không ai cần tiết lộ thông tin đầu vào của mình. Theo sơ đồ đó, được gọi là Tạo khóa phân tán (DKG), các khóa riêng được chia thành nhiều phần và được phân phối giữa các bên khác nhau tham gia vào quá trình tính toán. Nói cách khác, không bên nào có quyền truy cập vào toàn bộ khóa riêng tư, điều này ngăn chặn việc truy cập trái phép vào tiền của người dùng.
2. Ưu điểm của ví MPC
1) Ví MPC không có điểm duy nhất của thất bại và do đó, khóa riêng tư sẽ không bao giờ được tập trung trên một thiết bị.
2) Ví MPC cung cấp các giải pháp chữ ký có thể điều chỉnh, vì vậy các tổ chức có thể tự động điều chỉnh cài đặt chữ ký mà không cần cập nhật địa chỉ mỗi lần.
3) Ví MPC cung cấp cách quản lý khóa riêng off-chain. Nói cách khác, chúng không cần lưu trữ hoặc quản lý khóa riêng trên blockchain, vì vậy chúng cũng hỗ trợ nhiều chuỗi. Vì các khóa riêng được chia sẻ và chữ ký được tạo off-chain, nên các giao dịch trong ví MPC không khác với các giao dịch trong ví HD truyền thống.
3. Hạn chế và thách thức đối với ví MPC
Ví MPC cũng phải đối mặt với những hạn chế và thách thức nhất định. Đầu tiên, việc ký các chính sách ủy quyền và đại biểu phê duyệt được quản lý off-chain, vì vậy các quy tắc tùy chỉnh này vẫn có thể bị lỗi tập trung. Thứ hai, ví MPC không tương thích với hầu hết các ví thông thường như Ledger và Trezor vì toàn bộ khóa riêng tư không được lưu trữ trên một thiết bị. Ngoài ra, các thuật toán MPC chưa được chuẩn hóa và hầu hết các giải pháp và thư viện MPC không phải là nguồn mở, điều đó có nghĩa là hệ sinh thái không thể kiểm tra hoặc tích hợp các chi tiết cụ thể này một cách độc lập. Trong khi đó, vì ví MPC có thể phức tạp hơn nên chúng yêu cầu phần cứng và phần mềm chuyên dụng, cũng như băng thông cao hơn. Do đó, chúng có thể không phù hợp với tất cả người dùng.
4. Các trường hợp sử dụng ví MPC
Dưới đây là một số ví sử dụng MPC. Ngoài ví cá nhân, còn có các giao thức tập trung vào ví hoặc dịch vụ xác thực cho DApps. Được thiết kế cho các nhà phát triển ứng dụng và dự án, họ cung cấp SDK tương ứng cho DApps để người dùng có thể đăng nhập vào ứng dụng bằng phương tiện Web2, giúp họ trở nên thân thiện hơn với cả nhà phát triển và người dùng mới.
1674249444841.png
Không giống như ví tự quản lý, ví dựa trên MPC không cung cấp khả năng ghi nhớ và có thể kết hợp các phân đoạn của khóa riêng một phần với các phương thức đăng nhập Web2 thông thường. Với thiết kế này, ví MPC có thể chia quyền quản lý của ví thành nhiều phần và một số quyền nhất định được ràng buộc đối với các ứng dụng Web2 của người dùng (ví dụ: email) và mật khẩu. Hơn nữa, các giao dịch chỉ có thể được ký, gửi và xác nhận hợp lệ khi chữ ký tích lũy đạt đến một ngưỡng nhất định. Ví dụ: dự án sẽ cần lấy khóa API từ Google để truy cập API và tích hợp nó vào ví MPC để người dùng có thể đăng nhập vào ví thông qua các phương thức Web2, bao gồm email, Facebook, Apple, Twitter, v.v. .
VI. Ví hợp đồng thông minh
1. Cơ sở lý luận

Trên Ethereum và các chuỗi công khai EVM tương tự, có hai loại tài khoản cơ bản:

Tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (EOA): EOA là tài khoản được kiểm soát bởi khóa riêng. Chúng thường đại diện cho người dùng hoặc thực thể tương tác với Ethereum. EOA có thể được sử dụng để gửi và nhận giao dịch, triển khai và tương tác với hợp đồng thông minh hoặc thực hiện các hoạt động trên chuỗi khác.
Tài khoản hợp đồng (CA): CA là các hợp đồng tự thực hiện với logic của chúng được ghi trực tiếp vào mã và được triển khai vào blockchain. Các tài khoản này có thể tương tác với EOA và các hợp đồng thông minh khác.

Ví hợp đồng thông minh đại diện cho một loại giải pháp ví dựa trên CA sử dụng hợp đồng thông minh để quản lý và kiểm soát tiền điện tử của người dùng. Hợp đồng thông minh là hợp đồng tự thực hiện tự động thực hiện các giao dịch dựa trên các quy tắc và điều kiện được xác định trước. Chẳng hạn, hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để tự động chuyển tiền từ ví của người dùng sang địa chỉ khác nếu các điều kiện nhất định (ví dụ: ngày cụ thể hoặc nhận thanh toán) được đáp ứng. Điều này giúp đơn giản hóa và tự động hóa việc quản lý tiền điện tử của người dùng.
2. Sự khác biệt và ưu điểm của ví hợp đồng thông minh
(1) Kiểm soát: Ví hợp đồng thông minh có thể được kiểm soát bởi nhiều bên theo logic của hợp đồng thông minh, trong khi ví EOA được kiểm soát bởi một khóa riêng. Điều đó nói rằng, logic CA hiện tại yêu cầu thanh toán Gas thông qua EOA.
(2) Khả năng tương thích: Hầu hết các ví hợp đồng thông minh chỉ tương thích với các blockchain như Ethereum hỗ trợ hợp đồng thông minh, trong khi ví EOA có thể được sử dụng trên bất kỳ blockchain nào hỗ trợ các tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài.
(3) Bảo mật: Ví hợp đồng thông minh cung cấp các biện pháp bảo mật bổ sung, chẳng hạn như các tính năng khôi phục xã hội và đa chữ ký được kích hoạt theo logic của hợp đồng thông minh. Mặt khác, ví EOA dựa vào tính bảo mật của khóa riêng để bảo vệ tài sản và chức năng của ví.
(4) Chức năng: Ví hợp đồng thông minh sử dụng hợp đồng thông minh để quản lý tài sản ví. Như thể hiện trong bảng bên dưới, chúng có thể thực hiện linh hoạt các quy tắc kinh doanh và logic phức tạp. Tuy nhiên, ví EOA chỉ cung cấp các chức năng đơn giản và phụ thuộc vào khóa riêng của EOA để bắt đầu và thực hiện giao dịch.
3. Các trường hợp sử dụng ví hợp đồng thông minh
1674249501125.png
4. Hạn chế và thách thức đối với ví hợp đồng thông minh

Ví hợp đồng thông minh cũng có một số hạn chế và thách thức. Chẳng hạn, một khi được triển khai trên blockchain, các hợp đồng thông minh trở nên khó sửa đổi hoặc cập nhật, điều đó có nghĩa là khó có thể thay đổi các quy tắc hoặc điều khoản quản lý ví. Vì ví hợp đồng thông minh phụ thuộc vào blockchain cơ bản của chúng về mặt bảo mật và chức năng, nên một vấn đề với chuỗi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ tin cậy của chúng. Bên cạnh đó, ví hợp đồng thông minh có xu hướng tính phí giao dịch cao hơn so với ví thông thường, điều này đặc biệt đúng nếu các hoạt động thường xuyên được thực hiện trên Ethereum.

“Đạt được mục tiêu chính của việc trừu tượng hóa tài khoản: cho phép người dùng sử dụng ví hợp đồng thông minh có chứa logic xác minh tùy ý thay vì EOA làm tài khoản chính của họ. Loại bỏ hoàn toàn mọi nhu cầu để người dùng cũng có EOA”.
Ví hợp đồng thông minh cũng liên quan chặt chẽ đến sự trừu tượng hóa tài khoản (AA), một mục tiêu được Ethereum nêu ra. Nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng và tính linh hoạt của Ethereum bằng cách cho phép các giao dịch và tương tác nâng cao hơn, AA cho phép hợp đồng trở thành tài khoản cấp cao nhất thanh toán phí và bắt đầu thực hiện giao dịch. Cộng đồng Ethereum đã khám phá AA và đề xuất nhiều EIP, bao gồm cả EIP-4337 nổi tiếng nhằm đạt được mục tiêu chính là trừu tượng hóa tài khoản: cho phép người dùng sử dụng ví hợp đồng thông minh chứa logic xác minh tùy ý thay vì EOA làm tài khoản chính của họ. Loại bỏ hoàn toàn mọi nhu cầu đối với người dùng cũng có EOA.

V. Kết luận
Trở lại những ngày đầu, ví thường được coi là công cụ để quản lý tiền điện tử, lưu trữ tài sản cũng như thực hiện chuyển khoản và thanh toán. Tuy nhiên, khi các hợp đồng thông minh của Ethereum đạt được sức hút, DApps (ứng dụng phi tập trung) đã phát triển mạnh và ví tiền điện tử đã trở thành một cổng vào Web3. Bất chấp sự thay đổi trong quá trình phát triển đó, các ví tiền điện tử thông thường tập trung nhiều hơn vào tính bảo mật của việc quản lý tài sản nhưng không mang lại đủ sự tiện lợi và phục vụ cho thói quen của người dùng Web2 hoặc người mới bắt đầu.

Ví MPC và ví hợp đồng thông minh không hẳn là những phát minh mới. Cả hai đều cung cấp các tính năng đặc biệt đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Đặc biệt, ví tiền điện tử thông thường nhấn mạnh đến việc tự quản lý tài sản một cách an toàn và phù hợp với những người kỳ cựu về tiền điện tử. Ví MPC cung cấp các giải pháp quản lý khóa riêng cho phép người dùng chia sẻ bảo mật của họ và phân tán rủi ro lưu ký. Với ví MPC, người dùng không còn cần phải ghi nhớ nữa và có thể dùng thử trực tiếp các sản phẩm Web3 thông qua các phương thức đăng nhập Web2. Ví hợp đồng thông minh mở rộng các chức năng của DApps và cung cấp nhiều khả năng hơn, bao gồm các tính năng phục hồi xã hội và miễn phí Gas. Chúng tôi tin rằng những chiếc ví này chiếm thói quen của người dùng Web2 sẽ có nhiều cơ hội hơn khi không gian tiền điện tử tiếp tục thu hút nhiều người dùng mới.
 
Bên trên