Bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?

Bất chấp khuyến cáo của Banco del Estado về những rủi ro, Bitcoin đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ gần đây. Vậy bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?

Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016 của Chính phủ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được sử dụng trong các giao dịch thanh toán là: séc, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Phương tiện thanh toán không hợp pháp là phương tiện thanh toán mà không thuộc các môn học trước.

ai Thông cáo báo chí về Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác Banco del Estado có đoạn sau:

Theo các quy định của Đạo luật giám sát tiền tệ và Hệ thống Ngân hàng, Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là đấu thầu hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận hoặc bảo vệ. Tổ chức tín dụng không được sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng.
Sở hữu, mua, bán, sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) ngoài tài sản này. lớp chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với cá nhân và không được pháp luật bảo vệ. Do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không đầu tư, nắm giữ, giao dịch bằng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.
goài ra, tại Công văn 5747 / NHNN-PC gửi Văn phòng Chính phủ năm 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng khẳng định:

Căn cứ các quy định nêu trên, Đồng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Không được phép phát hành, cung cấp và sử dụng tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng (đấu thầu bất hợp pháp) làm tiền tệ hoặc đấu thầu.
Về mặt này, Bitcoin không phải là tiền và cũng không phải là tiền hợp pháp được công nhận ở Việt Nam.>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký FTX mới nhất 2022

Việc phát hành, phân phối và sử dụng bitcoin có bị xử phạt không?

Theo luật hiện hành, việc xuất bản, phân phối và sử dụng bitcoin có thể bị xử phạt hành chính và thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điểm d, Tiểu mục 6 Điều 26 Nghị định 88/2019 / NĐ-CP quy định:

6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (sau đây gọi là phương tiện thanh toán) được sử dụng trong giao dịch thanh toán, bao gồm: séc, lệnh phiếu, lệnh chuyển tiền, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác. ngân hàng nhà nước.
7.Phương tiện thanh toán không hợp pháp là phương tiện thanh toán không được quy định tại khoản Điều điều này.
Về khía cạnh hình sự, Điều 206 Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung năm 2015 và bổ sung năm 2017, trong đó quy định người nào phát hành, giao, sử dụng tiền trái phép mà làm hư hỏng tài sản của người khác từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Hình phạt tối đa cho tội danh này lên đến 20 năm tù.
>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký Binance đầy đủ nhất 2022
 
Bên trên