Bitcoin Dominance – Chỉ số thống trị nhất định phải biết

landam

Newbie
Bài viết
66
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Bitcoin Dominance được xem là “mật mã Da Vinci” mà bất cứ nhà đầu tư tiền mã hóa nào cũng cần biết đến nếu muốn có được kết quả đầu tư thắng lợi như kỳ vọng. Nắm được chỉ số BTC Dominance chính là có được chìa khóa vạn năng để cân bằng được quá […]

Bitcoin Dominance được xem là “mật mã Da Vinci” mà bất cứ nhà đầu tư tiền mã hóa nào cũng cần biết đến nếu muốn có được kết quả đầu tư thắng lợi như kỳ vọng. Nắm được chỉ số BTC Dominance chính là có được chìa khóa vạn năng để cân bằng được quá trình đầu tư và có các quyết định đúng đắn nhất. Vậy Bitcoin Dominance là gì? Vì sao nó được gọi là chỉ số thống trị mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết? CryptoGo sẽ giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây.

Bitcoin Dominance là gì?​

Thuật ngữ Dominance khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là ưu thế hay thống trị. Như vậy, Bitcoin Dominance được hiểu như một tỷ lệ, một chỉ số thống trị của Bitcoin. Nó chính là tỷ lệ phần trăm vốn hóa mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử Crypto.
Hiểu theo cách đơn giản hơn, chỉ số Bitcoin Dominance cho chúng ta thấy được sức mạnh tương quan của đồng tiền mã hóa Bitcoin với toàn bộ thị trường tiền điện tử. Chỉ số càng cao thì tính thống trị của BTC càng lớn. Ngược lại, tỷ số càng giảm thì càng cho thấy sự suy yếu của đồng tiền này
Bitcoin Dominance Heading To 80% ? Alts Will Die..?
Bitcoin Dominance là chỉ số thống trị của Bitcoin so với toàn bộ thị trường tiền điện tử
Từ đó, chúng ta có công thức tính Bitcoin Dominance:
  • Bitcoin Dominance = Vốn hóa thị trường Bitcoin / Tổng vốn hóa thị trường crypto x 100%.
Hiện nay, BTC đang chiếm tỷ lệ đến 46,01% . Theo sau đó là tiền điện tử Ethereum với tỷ lệ 18,01%. Đây cũng được xem là 2 đồng tiền điện tử thống trị thị trường hiện nay. Tuy nhiên, tùy vào từng thời điểm, các chỉ số này đều có thể thay đổi tăng giảm.

BTC Dominance có ý nghĩa như thế nào?​

Theo dõi BTC Dominance và các chỉ số thống trị của những đồng tiền mã hóa khác, nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm được sự dịch chuyển của dòng tiền trong crypto. Cũng giống như ở những thị trường tài chính khác, thị trường tiền mã hóa cũng có hiệu ứng lan tỏa (tiền chảy về chỗ trũng). Khi đó, nếu chỉ số thống trị của Bitcoin đang tăng mạnh, kết hợp với những chỉ báo khác, nhà đầu tư có thể đưa ra được các kế hoạch giao dịch để chốt lời hiệu quả.
Trong rất nhiều dữ kiện lịch sử từ thị trường tiền điện tử, giá trị Bitcoin Dominance luôn là một con số khá ổn định và có thể duy trì được thời gian dài. Nguyên nhân vì Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, hiện nay vẫn chưa có đồng tiền mã hóa nào có thể vượt qua được giá trị của nó. Kể cả trong bối cảnh nhiều đồng tiền khác đang sụt giảm, thì các tín hiệu về Bitcoin vẫn cho thấy sự ổn định đáng kinh ngạc. Đây cũng là nguyên nhân vì sao các nhà đầu tư luôn tin tưởng chọn lựa BTC trong các chiến lược giao dịch tiền mã hóa của mình.
Trong rất nhiều dữ kiện lịch sử từ thị trường tiền điện tử, giá trị Bitcoin Dominance luôn là một con số khá ổn định và có thể duy trì được thời gian dài. Nguyên nhân vì Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, hiện nay vẫn chưa có đồng tiền mã hóa nào có thể vượt qua được giá trị của nó. Kể cả trong bối cảnh nhiều đồng tiền khác đang sụt giảm, thì các tín hiệu về Bitcoin vẫn cho thấy sự ổn định đáng kinh ngạc. Đây cũng là nguyên nhân vì sao các nhà đầu tư luôn tin tưởng chọn lựa BTC trong các chiến lược giao dịch tiền mã hóa của mình.

Nên làm gì khi các chỉ số Bitcoin Dominance thay đổi?​

Nếu bạn đã hiểu được Bitcoin Dominance là gì, thì bước tiếp theo chính là xây dựng được các kịch bản thị trường tiền điện tử có thể xảy đến. Tùy vào từng trường hợp, chúng ta sẽ có những hành động tương ứng
Chỉ số BTC Dominance tăng kéo thị trường tăng theo
Đây được xem là kịch bản tốt nhất, khả thi nhất và triển vọng nhất của thị trường tiền điện tử dành cho các nhà đầu tư. Lúc này, không chỉ Bitcoin mà toàn bộ thị trường tiền điện tử đều có vốn hóa thị trường cao, cho thấy dòng tiền bên ngoài đổ bộ vào thị trường lúc nhiều.
Đây là một minh chứng rõ nét cho việc đồng BTC và những đồng tiền khác không ngừng thiết lập các đỉnh giá mới. Số lượng và khối lượng giao dịch tăng nhanh, sự tín nhiệm tiền điện tử ngày càng cao trong cộng đồng. Với những nhà đầu tư, đây sẽ là giai đoạn tốt nhất để chốt lời và tìm kiếm được cơ hội phát tài cho mình.
Chỉ số BTC Dominance giảm kéo theo thị trường giảm
Trường hợp này ngược với kịch bản đầu tiên và là dấu hiệu rất tiêu cực cho thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường hoảng loạn bán cắt lỗ giai đoạn này. Nếu bạn tin tưởng thị trường quay đầu thì có thể đổ tiền mua Bitcoin để chờ cơ hội tăng giá chốt lời.
Bitcoin Dominance Hits 2018 High as Alts Lag; Here is Why
Các chỉ số tăng giảm của Bitcoin mang tính quyết định đến xu hướng đầu tư
Chỉ số BTC Dominance nằm ngang hoặc giảm, giá các altcoin khác tăng
Lúc này, Bitcoin dường như đang dưỡng sức và các đồng tiền mã hóa khác có giá trị tăng. Bạn có thể tạm ngưng đầu tư hoặc đầu tư vào những đồng tiền mã hóa giá trị khác, với số vốn trong tầm kiểm soát của mình.
Chỉ số BTC Dominance tăng, giá các altcoin khác giảm
Dấu hiệu này cho thấy dòng tiền từ các loại tiền điện tử khác đang đổ mạnh vào Bitcoin. Thậm chí dòng tiền pháp định cũng đang đổ vào đầu tư tiền mã hóa này. Kịch bản này có 2 xu hướng: Một là giá tăng mạnh đến đỉnh và lập đỉnh mới. Hai là khi dòng tiền đổ vào quá nhiều, các nhà đầu tư nảy sinh tâm lý e ngại bong bóng và giá quay đầu giảm mạnh. Vì vậy, đây cũng không phải là thời điểm lý tưởng để mua Bitcoin. Nếu có thể, hãy bán Bitcoin khi giá lập đỉnh để chốt lời.
Có thể thấy được, thông qua Bitcoin Dominance – Chỉ số thống trị của Bitcoin, có rất nhiều vấn đề được mở ra và tất cả đều mang tính ảnh hưởng đến cơ hội hay rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử. Chính vì vậy, nếu đã là một nhà đầu tư tiền mã hóa, dù là mới bước vào thị trường hay là một trader chuyên nghiệp, thì nhất định đây là chỉ số mà bạn cần phải nắm rõ và theo dõi hàng ngày.
Xem thêm: Bitcoin – Con Đường Đế Vương
Tags: bitcoinBTC.dom
https://www.facebook.com/sharer.php...minance-chi-so-thong-tri-nhat-dinh-phai-biet/
 
Bên trên