CEO BHO NETWORK Phan Đức Nhật: “Blockchain mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn cho người trẻ muốn thử sức”

Best Project

Newbie
Bài viết
6
Điểm tương tác
0
Điểm
1

Lĩnh vực blockchain đã có một năm phát triển vượt bậc, mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực này.

Khi ước tính giá trị thị trường của blockchain sẽ vào khoảng 3,1 nghìn tỷ USD vào năm 2030, các doanh nghiệp và hoạt động đằng sau nó tiếp tục mở rộng. Điều này có nghĩa là một số lượng lớn các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới, tạo cơ hội công ăn việc làm cho rất nhiều người lao động trong lĩnh vực giao dịch, đầu tư và công nghệ blockchain.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu phải đóng cửa, đồng thời khiến nhiều người bị mất việc làm. Tuy nhiên, thực trạng có thể thay đổi phần nào nếu người lao động biết rằng ngành công nghiệp tiền xoay quanh lĩnh vực blockchain đang tăng trưởng nhanh cũng rất nhộn nhịp ở mảng tuyển dụng.

Để nắm bắt cơ hội này, ông Phan Đức Nhật - Đồng Sáng Lập và Giám đốc dự án nền tảng blockchain BHO đã có những chia sẻ và lời khuyên để người trẻ có thể tìm kiếm một công việc và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

CEO BHO Phan Đức Nhật: “Blockchain mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn cho người trẻ muốn thử sức” - 1


Ông Phan Đức Nhật – Đồng Sáng Lập và Giám đốc điều hành của dự án BHO​


1. Xác định hướng đi

Lập trình và phát triển sản phẩm vẫn là những bộ phận quan trọng nhất trong một công ty công nghệ. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghiệp blockchain. Giống như các doanh nghiệp khác, trong một công ty sẽ có rất nhiều bộ phận như tài chính, marketing, nội dung, chăm sóc khách hàng, pháp lý hay thiết kế đồ họa.

Ở mảng nội dung, thông thường một dự án blockchain sẽ cần những người làm nội dung có khả năng kết hợp các kiến thức về công nghệ với các xu hướng trong ngành. Với thiết kế, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế game, hoặc thiết kế Metaverse… Ngoài ra, pháp lý cũng là một lĩnh vực khá tiềm năng bởi đây là lĩnh vực quan trọng mà tất cả các công ty blockchain muốn hoạt động lâu dài phải sở hữu.

2. Luôn luôn học hỏi

Đặc tính của ngành blockchain là thông tin và dự án mới liên tục được ra mắt. Do đó, việc học tập, nghiên cứu không ngừng và trực tiếp sử dụng các sản phẩm, ứng dụng của blockchain là điều kiện tiên quyết để tham gia lĩnh vực này.

Rất may mắn, có rất nhiều kiến thức không gian mạng mà bạn có thể dễ dàng tìm hiểu. Với những người mới vào ngành, lượng kiến thức có phần “thuần tech” sẽ khiến nhiều người dễ bị lo lắng, nhưng khi tìm hiểu nhiều hơn, bạn sẽ thấy đây là lĩnh vực có nhiều góc cạnh thú vị và đa chiều. Việc luôn tìm tòi, học hỏi không chỉ giúp nâng cao hiệu quả làm việc mà còn giúp chúng ta tìm được công việc phù hợp trong lĩnh vực này.

3. Trau dồi ngoại ngữ và tư duy làm việc toàn cầu

Ngoại ngữ là một kỹ năng được ưu tiên trong lĩnh vực blockchain. Nắm được tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nếu ngoại ngữ không quá tốt thì đây cũng không phải vướng mắc quá lớn. Thực tế, không phải ai làm việc trong lĩnh vực này cũng cần ngoại ngữ thông thạo, điều quan trọng nhất vẫn là tinh thần cầu tiến, ham học hỏi.

Ngoài ra, blockchain là lĩnh vực khá quốc tế. Hầu hết các dự án đều có tầm hoạt động tại nhiều quốc gia. Vì vậy, hiểu biết về văn hóa, cũng như tinh thần “công dân toàn cầu” là điều nên được trau dồi để có thể tiến xa.

4. Tinh thần cầu tiến, bỏ qua cái tôi

Có rất nhiều ý kiến trái chiều trong lĩnh vực blockchain. Chúng ta phải bỏ qua cái tôi để có góc nhìn đa chiều nhất. Sẽ không có ý kiến nào đúng hay sai với lĩnh vực mới. Bạn phải biết cách chọn lọc, cầu thị, chịu lắng nghe và không giữ một cái tôi quá lớn. Bạn cũng không nên quá gay gắt với ý kiến trái chiều mà nên nhìn nó dưới góc độ khách quan. Mỗi ngày đều có những cập nhật và kiến thức mới, nếu chúng ta chỉ tập trung vào những điều mình biết thì sẽ dễ dàng bỏ qua nhiều điều giá trị khác.

Blockchain vẫn là một trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu và một trong những lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên tìm hiểu, bên cạnh các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, dữ liệu lớn…


Nguồn:
 
Bên trên