Code Is Law: Thế giới Web3 trong mắt lập trình viên

CoinExVietNam

Vip Member
Bài viết
332
Điểm tương tác
19
Điểm
18
Trong lĩnh vực Internet, code làm nền móng cho các sản phẩm và dịch vụ khác nhau trên các nền tảng. Các lập trình viên đóng một vai trò quan trọng trong đó. Công bằng mà nói lập trình viên là bộ phận không thể thiếu trong thế giới Internet hiện nay.

1685806265832.png

Ngày nay, Web3 được gọi là thế hệ tiếp theo của Internet và khác xa so với Web1 và Web2 về cốt lõi. Web1 và Web2 xây dựng nền tảng và cơ sở hạ tầng cho người dùng, nhưng bất ngờ là không có quyền kiểm soát và bị hạn chế nhiều thứ. Tương tự, lập trình viên không có quyền kiểm soát nó và chỉ có thể tạo code theo yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ.

Web3 được thiết kế để tạo sự khác biệt. Dựa trên các công nghệ cơ bản như blockchain, Web3 thiết lập một lĩnh vực mới về cộng tác mở và bảo vệ quyền riêng tư do người dùng và lập trình viên thúc đẩy. Các lập trình viên có thể chọn trở thành nhà phát triển trong thế giới Web3 và tham gia vào dự án Web3, do đó có được quyền kiểm soát thực tế. Đối với các lập trình viên trước đây đã tham gia vào ngành công nghiệp Web2, thế giới của Web3 có thể đưa ra những rào cản và thách thức. Tuy nhiên, nó cũng mang lại vô số cơ hội.

Trong thế giới Internet truyền thống, các lập trình viên thường tuân theo mô hình làm việc tập trung tại công ty và làm vào giờ hành chính. Web3 đã mang đến cho họ cơ hội thay đổi cách làm việc. Thay vì mất nhiều thời gian đi lại, họ có thể làm việc trong một môi trường thoải mái, linh hoạt hơn. Elvin, một lập trình viên của sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu - CoinEx, đã từng nói rằng Web3 giúp anh ấy linh hoạt hơn trong công việc và anh ấy cũng đánh giá cao tính cởi mở, cộng tác và quyền riêng tư của Web3. Đối với nhiều lập trình viên, Web3 vừa là cơ hội vừa là một bước ngoặt quan trọng.

CoinEx, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, đã đi đầu trong việc nắm bắt và quảng bá Web3. Vào năm 2016, Haipo Yang, người từng là lập trình viên và hiện là người sáng lập CoinEx, đã từ bỏ gã khổng lồ Web2 để chuyển sang thế giới tiền điện tử. Anh ấy đã tự mình hoàn thành tất cả code của ViaBTC Pool và khởi chạy nó sau hai ngày. Đối với Haipo Yang, code là vũ khí anh ấy sử dụng để khám phá thế giới tiền điện tử, nhưng cũng là luật pháp trong mắt anh ấy.

Theo Haipo Yang, trật tự thị trường rất quan trọng, nhưng các phương pháp được sử dụng để thiết lập trật tự đó giữa thị trường tài chính truyền thống và thị trường tiền điện tử khác nhau. Tài chính truyền thống dựa vào các quy định để duy trì trật tự. Do thông tin thiếu minh bạch nên cần nhiều đơn vị trung gian để xác thực thông tin, đảm bảo giao dịch thông suốt thông qua các quy định pháp luật. Ngược lại, thị trường tiền điện tử thực thi lệnh thông qua code. Code đóng vai trò là luật và nhiều dự án và ứng dụng có mã nguồn mở. Dữ liệu trên blockchain có tính minh bạch cao hơn so với dữ liệu trong ngành tài chính truyền thống. Do đó, thị trường tiền điện tử, được xây dựng trên các giao thức đồng thuận và hợp đồng thông minh, không yêu cầu quy định cũng như không thể được quản lý. Tuy nhiên, có thể tạo ra một môi trường giao dịch đáng tin cậy, minh bạch, tự do và cởi mở hơn.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã cung cấp một thị trường tài chính phi tập trung, cởi mở và minh bạch, nơi mọi người đều tự do và bình đẳng. Web3 có thể nắm quyền và kiểm soát khỏi tay các công ty công nghệ lớn và trả lại cho người dùng cá nhân. Tất cả người dùng có quyền kiểm soát tài sản tiền điện tử của riêng họ. CoinEx chia sẻ tầm nhìn tương tự với Web3, nhằm mục đích phá vỡ xiềng xích của tài chính truyền thống, đóng vai trò là cửa ngõ dễ dàng đến thế giới tiền điện tử cho người dùng toàn cầu và cho phép nhiều cá nhân hơn nắm bắt cơ hội và sự giàu có do tài chính tiền điện tử mang lại.

“Code thay đổi thế giới.” Nó đã trở thành hiện thực hơn là một giấc mơ đối với các lập trình viên bao gồm cả Haipo Yang. Trong thế giới tiền điện tử, code không chỉ đơn giản là một chuỗi ký hiệu. Nó hoạt động như một quy luật, giúp biến thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Điều này đặc biệt đúng với thế giới Web3.

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/3...eyes-of-a-programmer-code-is-law?categoryId=0
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên