CoinEx | Sự khác biệt giữa Cung ban đầu, Tổng cung và cung lưu thông: Những thông tin chính về mã thông báo mà bạn cần biết

CoinExVietNam

Vip Member
Bài viết
423
Điểm tương tác
22
Điểm
18
Khi duyệt qua các dự án tiền điện tử hoặc thông tin mã thông báo, nhiều người dùng tiền điện tử bị nhầm lẫn bởi sự khác biệt giữa nguồn cung ban đầu, tổng nguồn cung và nguồn cung lưu hành và nghĩ rằng nguồn cung ban đầu bằng tổng nguồn cung. Hôm nay, chúng tôi sẽ minh họa sự khác biệt cụ thể giữa ba khái niệm này.
I. Cung ban đầu
Thuật ngữ nguồn cung ban đầu thường xuyên xuất hiện trong sách trắng. Ví dụ: nhiều sách trắng về tiền điện tử có câu sau: “XX sẽ phát hành mã thông báo XX, trong đó 20% sẽ được sử dụng cho xx, 30% cho xxx, v.v.”. Ở đây, “mã thông báo XX” đề cập đến tổng nguồn cung ban đầu của dự án, tức là tổng số tiền được phát hành bởi dự án.
Nguồn cung ban đầu của hầu hết các mã thông báo là cố định. Ví dụ, nguồn cung ban đầu của Bitcoin là 21 triệu, với mục đích nhằm ngăn chặn lạm phát. Cần lưu ý rằng các loại tiền điện tử khác nhau có các quy tắc phát hành khác nhau. Nói chung, hầu hết các loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, đều có nguồn cung ban đầu cố định, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ: stablecoin USDT có nguồn cung không giới hạn.
II. Cung lưu thông
Nguồn cung lưu hành của mã thông báo đề cập đến tổng số tiền hiện đang lưu hành trên thị trường, không bao gồm mã thông báo bị khóa bởi nhóm dự án hoặc mã thông báo dự trữ. Có nghĩa là, nguồn cung lưu hành của mã thông báo là lượng lưu hành trên thị trường và giữa những người dùng tiền điện tử hoặc công chúng. Nói chung, nguồn cung ban đầu của tiền điện tử đề cập đến lượng ban đầu có sẵn khi phát hành, trong khi nguồn cung lưu hành cho biết lượng lưu hành trên thị trường. Hai thuật ngữ bao gồm các phạm vi khác nhau và các số liệu cụ thể cũng khác nhau. Trong trường hợp của Bitcoin, sử dụng PoW, tiền điện tử được phát hành thông qua khai thác và các thợ đào tạo ra một lượng Bitcoin nhất định mỗi ngày, có nghĩa là nguồn cung Bitcoin lưu hành sẽ tăng lên theo từng ngày. Tổng kết lại, nguồn cung ban đầu của Bitcoin là 21 triệu, trong khi nguồn cung lưu hành của nó thay đổi liên tục.
Cần lưu ý rằng nếu nguồn cung lưu hành của mã thông báo tiếp tục giảm, thì vốn hóa thị trường của nó thường sẽ tăng lên, điều này sẽ giúp mã thông báo thu hút sự chú ý và đầu tư của người dùng dễ dàng hơn.
III. Tổng cung
Tổng nguồn cung cấp mã thông báo đề cập đến tổng số tiền hiện tại của một loại tiền điện tử, là số tiền đã được tạo trừ đi số tiền đã được đốt. Ví dụ: CET, là mã thông báo dựa trên nền tảng của sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu CoinEx, có nguồn cung ban đầu là 10 tỷ. Tính đến ngày 27 tháng 5 năm 2022, tổng lượng CET là 3.596.873.353 và nguồn cung lưu hành là 3.536.240.355,61. Ngoài ra, 6.343.512.591,61 CET đã bị đốt cháy. Do đó, rõ ràng là tổng cung CET khác với cung lưu hành của nó.
1*vorBpGPrOVzV-MPzqj_ImQ.png

Ngoài nguồn cung ban đầu, tổng nguồn cung và nguồn cung lưu hành, thông tin cơ bản về mã thông báo bao gồm nhiều khía cạnh khác, chẳng hạn như giá cả, vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch. Ví dụ: vốn hóa thị trường của mã thông báo thường được xác định bởi nguồn cung lưu hành của nó. Nói chung, các nhà đầu tư tiền điện tử cần tính đến nhiều thông tin cơ bản về mã thông báo khi xem hoặc đánh giá một dự án mã thông báo và việc đánh giá càng toàn diện thì kết quả sẽ càng tốt.
1*u0ftv2dptuwYhSwR3oKMqA.png

(Nguồn: CMC)


https://medium.com/m/signin?actionU...c6---------------------clap_footer-----------
 
Bên trên