Dự án nào sẽ trở thành STEPN tiếp theo? Làm thế nào các dự án X-to-Earn có thể thoát khỏi lời nguyền Ponzi?

Kể từ khi STEPN bắt đầu bùng nổ tại danh mục X-to-Earn với Move-to-Earn, một số lượng lớn các dự án tương tự đã xuất hiện, bao gồm Fit-to-Earn, Dance-to-Earn, Eat-to-Earn. Photo-to-Earn, Learn-to-Earn, Read-to-Earn, and Sing-to-Earn. Dường như mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta đều có thể được đặt theo mô hình X-to-Earn và mỗi thói quen hàng ngày có thể thúc đẩy các mã thông báo mới.
Động lực ban đầu của hầu hết các dự án X-to-Earn là đưa token-econ vào các hoạt động hàng ngày khác nhau, cho phép người dùng thực hiện các thói quen hàng ngày hoặc nuôi dưỡng các thói quen tốt trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận, điều này mang lại nhiều niềm vui và động lực hơn để họ gắn bó với các hành vi nhất định . Ngoài ra, hầu hết các dự án X-to-Earn đều có các đối tác Web2, cũng tập trung vào phong cách sống và trưởng thành hơn nhiều. Các tính năng của Web3 như token-econ, dịch vụ phi tập trung, các yếu tố GameFi và SocialFi cũng như thiết kế NFT được giới thiệu cho các dự án Web2 cho phép nhiều người dùng Web2 hơn và công chúng truy cập các ứng dụng Web3.
Những thách thức đối với các dự án & giải pháp X-to-Earn
Chẳng hạn, STEPN đã quản lý để thu hút một số người dùng không sử dụng Web3 bằng khái niệm Run-to-Earn. Trong khi đó, sự gia tăng ngắn hạn về giá mã thông báo của nó đã đưa nhiều nhà đầu cơ đến với Web3. Đột nhiên, mọi người trên thế giới bắt đầu đúc giày thể thao và mô hình Run-to-Earn cũng trở nên phổ biến. Nói như vậy, liệu những cơ chế như vậy có thể giữ chân người dùng trong thời gian dài và thực sự giúp người dùng nuôi dưỡng các thói quen lành mạnh như chạy bộ không? Bây giờ, hãy chuyển sang người dùng hoạt động hàng tháng của STEPN và giá đóng cửa hàng tháng theo giờ GMT được ghi nhận vào năm 2022.
1671641578788.png
Bằng cách theo dõi một số địa chỉ quan trọng của stepn trên solana, chúng ta có thể xác định sơ qua số lượng địa chỉ thực hiện thanh toán cho dự án và địa chỉ nhận GST/GMT từ dự án với tư cách là người dùng đang hoạt động. Mặc dù những số liệu đó loại trừ ảnh hưởng của ví tập trung và các chuỗi khác, nhưng nó phản ánh một số sự thật nhất định. Từ biểu đồ trên, rõ ràng là số lượng người dùng đang hoạt động có mối tương quan thuận với giá GMT. Ngoài ra, cả hai số liệu bắt đầu giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 5 và hiện đang có xu hướng giảm dần. Những chuyển động như vậy một phần là kết quả của điều kiện thị trường giảm giá và một phần là do vấn đề mà tất cả các dự án X-to-Earn phải đối mặt: Người dùng của các dự án này cực kỳ nhạy cảm về giá và hầu hết trong số họ không thể được giữ lại trong thời gian dài. Mặc dù vậy, STEPN đã thu hút người dùng mới và giữ chân một số người dùng tích cực bằng cách liên tục sửa đổi các mô hình khuyến khích nội bộ ở các giai đoạn phát triển khác nhau, theo đuổi doanh thu bên ngoài và mở rộng ảnh hưởng thương hiệu. Những nỗ lực này cho phép dự án duy trì tính năng động và ổn định bất chấp tình trạng của thị trường.
Chúng ta có thể phân tích các yếu tố đằng sau những thách thức mà STEPN phải đối mặt với tâm lý người tiêu dùng. Mã thông báo GMT của dự án đã được niêm yết trên Binance Launchpad vào tháng 3, thu hút một số người dùng một cách dễ dàng. Trong khi đó, với nguồn cung lưu thông thấp và các chương trình khuyến mãi trên phương tiện truyền thông mạnh mẽ, người tiêu dùng đã nhìn thấy lợi nhuận tiềm năng và sau đó đầu tư vào STEPN. Nói chung, trong giai đoạn đầu, STEPN đã sử dụng các ưu đãi Ponzi tinh tế và mô hình Run-to-Earn lành mạnh, dễ tiếp cận để thu hút người dùng và đã vượt qua giai đoạn sơ khai, đây chắc chắn là một trường hợp thành công. Khi dự án hoàn thiện, nó trở nên khó tiếp cận hơn và ít sinh lãi hơn; kết quả là giá GMT và cơ sở người dùng của nó nhanh chóng giảm xuống. Khi tổng giá trị do người dùng mới đóng góp không còn có thể củng cố vốn hóa thị trường khổng lồ của nó, STEPN bắt đầu giảm dần.
Bong bóng thị trường có thể không phải là điều gì xấu, miễn là dự án có khả năng loại bỏ những bong bóng đó. STEPN hoàn toàn nhận thức được điều đó; họ biết rằng khai thác vàng và kiếm lợi nhuận là điều thúc đẩy sự bùng nổ và thành công liên tục của các dự án X-to-Earn. Các dự án có thể trì hoãn sự suy giảm dự án của họ thông qua các điều chỉnh hợp lý của mô hình kinh tế, nhưng các biện pháp đó chỉ là tạm thời và không phải là phương pháp chữa trị cơ bản cho vấn đề lưu thông nội bộ. Vì vậy, việc tìm kiếm các giải pháp dài hạn, bên ngoài đã trở thành nhu cầu cấp thiết đối với các chạy dự án X-to-Earn. Do đó, dựa trên lối chơi ban đầu, STEPN đã giới thiệu quảng cáo cho dự án và đạt được quan hệ đối tác với các đội ngũ khác. Find Satoshi Lab đứng sau STEPN, cũng đã phát triển và ươm tạo các dự án mới, đồng thời cộng tác với các dự án liên quan khác để cung cấp các trường hợp sử dụng mới cho GMT. Ví dụ: MOOR, một thị trường NFT mới hoạt động gần đây, sử dụng GMT làm mã thông báo quản trị; Giving Block, một nền tảng từ thiện, hỗ trợ quyên góp GMT; và GigaSpace, một dự án metaverse, cho phép người dùng mua mã thông báo đất đai bằng GMT. Hơn nữa, giá GMT gần đây cũng cho thấy dấu hiệu ổn định.
Với tư cách là người dẫn đầu và tiên phong trong các dự án X-to-Earn, STEPN đã ghi nhận hiệu suất xuất sắc và đưa ra cả những lời cảnh báo lẫn nguồn cảm hứng cho các dự án trong tương lai: Tìm kiếm sự hỗ trợ bên ngoài phù hợp là ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển dài hạn của các dự án X-to-Earn. Đặc biệt, một số người trong số họ đã hợp tác với các dự án khác và các kênh mới bằng cách sử dụng các lợi thế trong thế giới thực của họ; một số token-econ được nghiên cứu rộng rãi và cố gắng kéo dài vòng đời của chúng thông qua các mô hình vòng tròn phức tạp hơn; và một số đã cố gắng trao quyền cho dự án bằng cách xây dựng một hệ sinh thái lớn hơn có nhiều trường hợp sử dụng hơn đối với mã thông báo gốc của họ.
Là nhà đầu tư ban đầu vào STEPN, ViaBTC Capital vẫn đang tìm kiếm các dự án X-to-Earn nổi bật và SingSing, một dự án Sing-to-Earn, tạo cơ hội cho các dự án X-to-Earn thoát khỏi lời nguyền Ponzi.
SingSing, một nền tảng Sing-to-Earn
SingSing là một nền tảng Sing-to-Earn với cấu trúc cơ bản tương tự như các nền tảng âm nhạc phổ biến trong Web2. Dự án cũng đã giới thiệu mã thông báo Web3 và lối chơi NFT và hiện đang được thử nghiệm. Là người đến sau trong danh mục X-to-Earn, SingSing sử dụng Micro NFT để giúp mọi người dễ dàng tiếp cận ca hát. Ra mắt trong bối cảnh hậu đại dịch, dự án có thể tiếp cận được với tất cả mọi người và nắm bắt được nhu cầu tâm lý của người dùng Nam Á: Sự phổ biến của karaoke và tình yêu dành cho âm nhạc ở châu Á tạo thành mầm mống của Sing to Earn. Cơ sở người dùng lớn và thói quen người dùng đã hình thành là động lực ban đầu để dự án nắm bắt cơ hội tuyệt vời này.
1671641618697.png
OKARA có trụ sở tại Việt Nam đứng sau SingSing, là một người kỳ cựu trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống. Đội ngũ sở hữu số lượng phòng hát lớn nhất Việt Nam với sản phẩm trải rộng hầu hết các trung tâm thương mại trên cả nước. Với việc thành lập chi nhánh tại hơn 20 thành phố lớn của Việt Nam, OKARA là nhà cung cấp dịch vụ ca hát lớn nhất cả nước và thu hút hơn 1,5 triệu người dùng trả phí. Đáng chú ý là hơn 200,000 quán karaoke tại Việt Nam vẫn sử dụng các mẫu máy hát tự động lỗi thời. Về vấn đề đó, OKARA cung cấp chip và công nghệ máy hát tự động mới nhất, đã chiếm 12% thị trường và mang lại doanh thu tiền mặt ổn định hàng năm.
1671641630975.png1671641634121.png
1671641638123.png
Các di sản và nhóm khách hàng lớn trong ngành là lợi thế lớn nhất của SingSing, cho phép SingSing thu hút người dùng và quảng bá thương hiệu của mình trong một thời gian ngắn bằng cách giới thiệu các tương tác thực tế. Cụ thể hơn, dự án dự định kết hợp các sản phẩm blockchain của họ với các doanh nghiệp trong thế giới thực. Với SingSing, người dùng sẽ có thể trả tiền hàng giờ cho máy hát tự động hoặc karaoke bằng mã thông báo họ nhận được trên nền tảng. Đội ngũ cũng có thể kết hợp các hoạt động kinh doanh của họ với quảng cáo và các lĩnh vực khác để mở rộng phạm vi ứng dụng của mã thông báo của họ.
Bên cạnh đó, là một người kỳ cựu trong lĩnh vực âm nhạc truyền thống, dự án đã xây dựng được mạng lưới kết nối mạnh mẽ với các KOL âm nhạc và người nổi tiếng. Hiện tại, đã ký hợp đồng với một số KOL tại Việt Nam và Đông Nam Á để thu hút người hâm mộ. Trong khi đó, đội ngũ cũng đã khai thác các mối quan hệ của mình trong ngành công nghiệp âm nhạc. Nếu theo dõi cộng đồng âm nhạc Việt Nam, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều KOL và người nổi tiếng được SingSing ký hợp đồng đã từng xuất hiện trong Giọng Hát Việt. Ngoài ra, dự án có kế hoạch làm việc với các mạng truyền thông trong thời gian dài. Chẳng hạn, họ sẽ tổ chức các cuộc thi hát online và xổ số để khuyến khích người dùng chi tiêu mã thông báo của họ và khai thác nền kinh tế của người hâm mộ. Với SingSing, người hâm mộ sẽ có thể giúp thần tượng của mình trở thành ngôi sao và thậm chí xuất hiện trên TV. Ví dụ, những người đứng đầu cuộc thi SingSing có thể có cơ hội tham gia Giọng hát Việt.1671641658681.pngBên cạnh đó, SingSing sẽ cung cấp một loạt các tính năng và kịch bản mã thông báo, bao gồm bản nháp, tiền boa, bỏ phiếu stake và đặt cược vào các trận PK và mỗi tính năng này đều nắm bắt được nhu cầu tâm lý của người hâm mộ.
Nói chung, SingSing đã giải quyết tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với các dự án X-to-Earn thông qua các nguồn lực kinh tế bên trong và bên ngoài. Để bắt đầu, nó tận dụng các nguồn tài nguyên truyền thống để tạo ra nhiều trường hợp sử dụng hơn cho mã thông báo của mình, điều này tạo ra một mô hình tiêu thụ và doanh thu bên ngoài tích cực vượt qua chu kỳ nội bộ của các dự án Ponzi. Bên cạnh đó, dự án khai thác nền kinh tế truyền thông và người hâm mộ để cho phép hoạt động kinh doanh bền vững. Cuối cùng, SingSing đã giới thiệu các yếu tố linh hoạt vào token-econ của mình để kéo dài vòng đời của nó và mang lại nhiều niềm vui hơn cho người dùng, tạo ra các mô hình kinh doanh mới ngoài khuôn khổ Mua-Sing-Earn. Với các mô hình kinh doanh độc đáo và hiểu biết sâu sắc, SingSing đã nổi bật so với các dự án X-to-Earn khác và sẽ trở thành một kẻ đột phá khi theo đuổi thành công kinh doanh.
Link: linktr.ee/singsing.net
Lưu ý: ViaBTC Capital là nhà đầu tư ban đầu vào SingSing, nhưng bài viết không phải là bất kỳ lời khuyên tài chính nào.
1671641685783.png
 
Bên trên