Loạt bài về OpenSea - Phần 1: OpenSea là gì?

xfoxvn

Staff member
Admin
Mod
Bài viết
163
Điểm tương tác
107
Điểm
43

1694204781643.png

OpenSea là gì và cách sử dụng nó?


Bài viết này đi sâu vào tầm quan trọng của thị trường phi tập trung OpenSea, ưu và nhược điểm của nó và vai trò của nó trong cuộc cách mạng NFT.
Sự trỗi dậy của các thị trường không thể thay thế (NFT) đã mở ra một kỷ nguyên mới, thay đổi cơ bản cách chúng ta nhận thức và tương tác với tài sản kỹ thuật số. Chúng cung cấp một phương tiện mới cho các nghệ sĩ giới thiệu tác phẩm của họ và thiết lập kết nối trực tiếp và có ý nghĩa với khán giả của họ. OpenSea đã chiếm vị trí trung tâm trong cuộc cách mạng này.

OpenSea là gì?


OpenSea, do Alex Atallah và Devin Finzer tạo ra, ra đời vào năm 2017. Nhiệm vụ của họ rất rõ ràng: thiết lập một thị trường mở và thân thiện với người dùng cho NFT. Nhận thức được tiềm năng biến đổi của các tài sản này, các nhà sáng lập đã hướng tới việc cung cấp một nền tảng NFT cho phép người sáng tạo và nhà sưu tập tích cực tham gia vào nền kinh tế sở hữu kỹ thuật số mới nổi.
Khi sự phổ biến của các token không thể thay thế (NFT) tăng vọt, OpenSea đã khéo léo mở rộng tầm nhìn của mình để bao gồm một loạt rộng hơn các mạng blockchain và tiêu chuẩn. Động thái chiến lược này cho phép nền tảng chào đón nhiều dự án NFT khác nhau đang được hình thành, đảm bảo rằng nó có thể phục vụ cho một lượng khán giả ngày càng tăng. Cam kết của OpenSea trong việc áp dụng tính tương tác và tính bao trùm đã củng cố thêm danh tiếng của nó như một thị trường NFT hàng đầu.

OpenSea hoạt động như thế nào?


  • OpenSea hoạt động như một thị trường tổng hợp dựa trên blockchain được thiết kế để mua, bán và giao dịch NFT. Nó hoạt động giống như các nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng như eBay hoặc Etsy nhưng theo cách phi tập trung.

  • Song song với các nền tảng này, OpenSea tạo điều kiện cho các giao dịch giữa các cá nhân, nhưng với một twist duy nhất: Nó chỉ xử lý NFT thuộc nhiều loại khác nhau, từ nghệ thuật, âm nhạc, sưu tầm, đất đai ảo, tài sản thể thao và tên miền đến NFT tiện ích như thẻ thành viên.

  • Đặc điểm nổi bật của nền tảng nằm ở cách tiếp cận phi tập trung của nó. Các giao dịch diễn ra thông qua các hợp đồng thông minh tự thực thi, đảm bảo một cuộc trao đổi công bằng và an toàn. Bất chấp sự vắng mặt của các trung gian, OpenSea thu 2,5% phí từ tất cả các giao dịch bán thứ cấp, giúp trang trải chi phí vận hành của nền tảng.

  • Ngoài việc hỗ trợ các tiêu chuẩn Ethereum ERC-721 và ERC-1155, OpenSea đã dễ dàng tích hợp các giao thức cho nhiều blockchain khác, bao gồm Solana và Polygon, v.v.

  • Do phí giao dịch thường cao trên mạng Ethereum, OpenSea tích hợp blockchain Polygon, một giải pháp mở rộng quy mô tầng 2, cho phép thực hiện các giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chuyển đổi giữa các mạng Polygon và Ethereum trên OpenSea là một quá trình đơn giản chỉ cần một cú nhấp chuột. Tính năng thân thiện với người dùng này đặc biệt có lợi cho người mới bắt đầu, đảm bảo trải nghiệm mượt mà.

  • Về cơ sở hạ tầng của OpenSea, vào năm 2022, nền tảng đã công bố một sự thay đổi lớn, chuyển từ giao thức Wyvern sang giao thức Seaport do họ tự phát triển. Động lực đằng sau sự chuyển đổi này là để hợp lý hóa hoạt động và nâng cao hiệu quả của thị trường, với khả năng giảm đáng kể chi phí giao dịch trên nền tảng. Ngoài ra, giao thức này cải thiện tính dễ đọc và khả năng hiểu của chữ ký ví, giúp cải thiện thêm trải nghiệm người dùng.
 
Bên trên