Tổng quan về tình hình Celsius và 3AC cùng kế hoạch phục hồi thị trường

qnzz01

Newbie
Bài viết
29
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Một trong những vấn đề đáng quan tâm xung quanh nỗi lo mất khả năng thanh toán hiện nay của một số giao thức cho vay tập trung và nhà đầu tư là sự thiếu minh bạch.

Hiện tại có rất nhiều tin đồn liên quan đến Three Arrows Capital (3AC) và Celsius, nhưng lại có rất ít thông tin được xác minh. Tuy nhiên, một số nhân vật trong không gian tình báo đã đưa ra các phân tích chuyên sâu về thị trường crypto.

Celsius


Liệu hệ quả có tồi tệ như dự đoán?

Một trong số đó là nhà sáng lập công ty tình báo Messari, Ryan Selkis, người điều hành Twitter Space. Selkis đã đưa ra đánh giá về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng 3AC.

“3AC đang phải đối mặt với khoản nợ ròng 1,5 tỷ USD, thế nhưng có một số bằng chứng cho thấy về cơ bản, quỹ vẫn hoạt động kinh doanh như bình thường”.Selkis tiếp tục giải thích thêm về cuộc khủng hoảng, nói rằng “dường như 3AC đang phải đối mặt với quá nhiều FUD từ “trên trời rơi xuống”.

Nhiều quỹ, dự án và nền tảng cho vay nhanh chóng tránh né Celsius và 3AC trong tuần này. Một số cũng đã xác nhận việc thanh lý các vị trí của các bên thứ ba. Tether thông báo rằng họ không còn tiếp xúc với Celsius khi quỹ đã được “thanh lý mà không bị lỗ”. The Block cũng báo cáo rằng:

“Các sàn giao dịch tiền điện tử FTX, Deribit và BitMEX đã thanh lý các vị trí của Three Arrows Capital trong tuần qua”.

BlockFi và Genesis đều thông báo chi tiết rằng họ đã thanh lý vị thế của một bên thứ ba khá lớn trong tuần qua. Tuy nhiên, với việc không nêu đích danh 3AC, các vị thế này có thể đến từ một công ty tiền điện tử lớn khác cũng đang gặp khó khăn với thanh khoản và các khoản vay thế chấp.

3AC liệt kê BlockFi trên trang web của họ như một đối tác đầu tư và không bao gồm Genesis. Nhiều người, trong đó có Ryan Selkis, tin rằng những vị trí này trên thực tế là 3AC, nhưng đây chỉ là phỏng đoán tại thời điểm hiện tại.

Nếu tổng mức tiếp xúc cho 3AC là 1,5 tỷ USD, theo phỏng đoán của Selkis, thì ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường có thể là khá nhỏ. Mức nợ đó sẽ chỉ chiếm hơn 1% tổng vốn hóa thị trường của ngành công nghiệp tiền điện tử và thấp hơn giá trị của lượng Bitcoin mà Terraform Labs bán ra trong cuộc khủng hoảng LUNA.

Sự sụt giảm giá Bitcoin sau đó chủ yếu là do sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ được tạo ra bởi Celsius, Terra và 3AC, khi tất cả chúng đều xảy ra khủng hoảng trong vòng một tháng.

Những người trong ngành thảo luận về cuộc khủng hoảng

Selkis đã tham gia Twitter Space cùng với một số Giám đốc điều hành và nhà phân tích nổi tiếng khác từ hệ sinh thái tiền điện tử, bao gồm cả Giám đốc điều hành của BlockFi, Zac Prince.

Prince tuyên bố rằng, với tình trạng cho vay tiền điện tử hiện tại, “con đường tự điều chỉnh không phải là lựa chọn khả thi”. Trước đó trong cuộc trò chuyện, ông cũng xác nhận bản thân đồng ý rằng, sẽ cần có nhiều quy định được đưa ra sau cuộc khủng hoảng hiện tại.

Frank Chapparo, biên tập viên của The Block, cũng tuyên bố rằng 3AC đã:

“gây ảnh hưởng đến tất cả mọi bàn giao dịch, các dự án token… khiến mọi người không thể tạo ra lợi nhuận từ giao dịch chênh lệch giá GBTC…”

Chapparo cũng xác nhận rằng ông đã trò chuyện với các dự án, cho biết 3AC đã liên hệ với họ để:

“đề nghị nắm giữ quỹ, và tiến hành quản lý ngân quỹ cho các dự án… Họ đang thuyết phục nhiều người gửi hàng trăm triệu USD vào kho bạc của 3AC”.

Theo Chapparo, “các điều khoản của một số giao dịch này cũng thực sự tồi tệ”, cho thấy rằng bất kỳ công ty nào chấp nhận đề nghị nắm giữ quỹ của 3AC đều có thể phải đối mặt với khoản lỗ nặng.

Trong cuộc trò chuyện trước đó, Selkis đã đề cập rằng, các dự án này khó có thể chấp nhận đề nghị giúp đỡ vì điều này có thể khiến giá token của họ lao dốc và vướng vào các vụ kiện có thể xảy ra trong tương lai, chống lại 3AC.

Cả The Defi Edge và FatManTerra đều đã báo cáo rằng, 3AC đề nghị mức lợi tức 8% khi nắm giữ kho bạc của dự án.

Defi Edge tuyên bố rằng các dự án đã báo cáo rằng dự án không thể liên hệ với 3AC, tuyên bố rằng một số giao thức mà 3AC đã đầu tư có nguy cơ sụp đổ… khi kho bạc của họ biến mất. Trong trường hợp này, hậu quả để lại có thể sẽ rất lớn.

FatManTerra cũng cho biết:

“3AC đã vay tiền từ nhiều quỹ và đối tác, đưa nó vào Anchor để tạo ra lợi nhuận mà không thông báo với họ. Dự án đã nắm giữ lượng UST lên đến 9 con số trước khi Terra mất chốt”.

Trang web Three Arrows Capital

Điều thú vị là, để truy cập trang web 3AC, người dùng phải xác nhận điều khoản và điều kiện có chứa tuyên bố từ chối trách nhiệm.

“Vì những rủi ro liên quan, đầu tư vào quỹ Three Arrows Capital chỉ phù hợp với những nhà đầu tư sành sỏi, những người có thể chịu mất một phần đáng kể hoặc thậm chí toàn bộ số tiền đầu tư vào Quỹ mà không ảnh hưởng đến mức sống của họ”.

Ngôn ngữ trong điều khoản này hơi khác thường vì nó đề cập đến “mức sống” như một chỉ số quan trọng. Cụm từ này có khả năng trở thành trọng tâm chính của các vụ kiện tụng trong tương lai, vì các đối tác có thể lập luận rằng mức sống của họ đã giảm sau khi mất đi hàng trăm triệu USD.

Toàn bộ tìnhhình hiện tại đều rất mập mờ và chưa có nhiều thông tin được làm sáng tỏ. Đây là điều khó chấp nhận trong một ngành công nghiệp quen với sự minh bạch của các giao dịch on-chain. Do đó, cần tăng cường tính minh bạch để khôi phục niềm tin trên thị trường.

Kế hoạch phục hồi Celsius

Nhà sáng lập công ty đầu tư web3, Bnk to the Future, Simon Dixon, người dẫn đầu vòng đầu tư đầu tiên cho Celsius đã công bố kế hoạch phục hồi cho nền tảng đang gặp khó khăn. Sự phục hồi được hướng đến “cả cộng đồng Celsius và cộng đồng nhà đầu tư (Bnk to the Future) do việc tạm ngừng rút tiền gần đây”.

Dixon đã so sánh tình hình hiện tại với năm 2011 và sự sụp đổ của Mt. Gox trước khi cho biết: “Tôi tin rằng ông ấy sẽ tìm ra giải pháp đúng đắn khi công cuộc đổi mới tài chính gặp trục trặc”. Bnk to the Future cũng đã hỗ trợ Bitfinex vào năm 2016 sau khi nó bị tấn công và “thực hiện khôi phục token chứng khoán, nợ, vốn chủ sở hữu và mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận cao so với rủi ro mà họ đã chấp nhận”.

Nhà sáng lập Bnk to the Future cũng xác nhận rằng “một phần nhỏ” trong tổng số tài sản của ông được đầu tư vào Celsius, vì vậy bản thân ông cũng có nguy cơ vỡ nợ tiềm ẩn.

Dixon cũng xác nhận, ông tin rằng tình hình có thể:

“Chỉ được giải quyết bằng giải pháp sử dụng đổi mới tài chính như Bitfinex, khi sự cố đã được giải quyết trong vòng 9 tháng và hoạt động rất tốt cho người gửi tiền”.

Không có thêm thông tin nào sẽ được công bố cho đến khi Celsius “sẵn sàng”, do đó các nhà đầu tư vẫn có thể chờ đợi thêm một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nội dung thông báo cho thấy tình hình tại Celsius đang rất nghiêm trọng. Nếu một kế hoạch khôi phục được đưa ra bởi Bnk to the Future, Dixon hy vọng nó sẽ được giải quyết trong vòng “9 tháng”.

Phát biểu về thông báo này, Rob Wolff của Digital Asset News tuyên bố:
Tham gia giao dịch với Amarket : https:// vi. amarkets.com/
“Nếu Simon Dixon tham gia thì mọi thứ có vẻ tươi sáng hơn một chút”.

Phần còn lại của cộng đồng dường như không mấy lạc quan với kế hoạch khôi phục tương tự Bitfinex, khi than phiền rằng “đây không phải là kế hoạch khôi phục” và “người dùng nhận được token vô giá trị”.
 
Bên trên