UKRAINE, BITCOIN, VÀ "CHIẾN TRANH TIỀN ĐIỆN TỬ ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI"

MinhTrang

Newbie
Bài viết
8
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Bitcoin sẽ định hình tương lai của xung đột toàn cầu theo hai hướng - tốt hơn và tồi tệ hơn.

Cuộc xung đột quân sự lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai đang diễn ra ở Ukraine và Bitcoin có thể định hình kết quả. Theo lời của Washington Post , trận chiến giữa Nga và Ukraine là "cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên trên thế giới" khi cả hai bên đều khám phá ra những lợi thế của một loại tiền tệ không biên giới.
Mọi người trên khắp thế giới đã quyên góp hàng triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ đang cố gắng bảo vệ Ukraine khỏi cuộc xâm lược dã man của Nga. Trong khi đó, một số người ở Ukraine đang chuyển sang sử dụng Bitcoin khi cuộc chiến tranh hoảng loạn đang làm cạn kiệt tiền trong các máy ATM. Trong thực tế, các nhà báo Đan Mạch đã sử dụng tiền tệ của Satoshi để mua một chiếc xe hơi và chạy trốn khỏi Ukraine. Hai mươi năm trước, vàng có thể đã được sử dụng để trao đổi trong một khu vực xung đột - ngày nay đó là Bitcoin.

Trong khi đó, người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã lên Twitter bằng tiếng Nga mẹ đẻ của mình để chê bai cuộc xâm lược. Sam Bankman-Fried cũng đã tweet rằng FTX đã tặng 25 đô la cho mỗi người Ukraine trên nền tảng này.
Bên cạnh đó còn có những câu chuyện về cách tiền điện tử đang giúp đỡ người Ukraine trong cuộc xung đột này. Nhưng bản chất của tiền điện tử là một con đường hai chiều: các chuyên gia dự đoán Nga và các nhà lãnh đạo của họ sẽ chuyển sang tiền điện tử như một cách để lách các lệnh trừng phạt kinh tế đang chồng chất lên họ. Bitcoin có thể giúp ích cho những người tốt, nhưng nó cũng có thể giúp những kẻ xấu. Như nhiều người trong giới tiền điện tử muốn nói, công nghệ này là bất khả tri.

Các quốc gia bất ổn như Iran và Triều Tiên từ lâu đã chuyển sang các hình thức tài chính thay thế khi họ ngừng hoạt động khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu. Và các cộng đồng người hải ngoại luôn tìm ra cách để ủng hộ phe của họ trong một cuộc xung đột ở nước ngoài. Hãy nghĩ đến việc IRA thu tiền trong các quán rượu ở Boston, hoặc việc gây quỹ của người Tamil Sri Lanka ở các ngôi đền ở Toronto.

Điểm mới và khác biệt là cách dễ dàng tài trợ cho các hoạt động như vậy gần như ngay lập tức bằng tiền điện tử. Ví dụ mới nhất, ngoài Ukraine, là các cuộc biểu tình của người lái xe tải ở Canada, được duy trì bởi các khoản quyên góp Bitcoin . Nhiều người trên Twitter Crypto đã cổ vũ cho những hoạt động này.
Vấn đề là tiền điện tử đã trở thành công cụ gây ra xung đột tài trợ, bạo lực hoặc theo cách khác. Với Ukraine, vấn đề đạo đức là rõ ràng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có một rủi ro rằng cộng đồng tiền điện tử - vì tin tưởng hoặc chỉ vì niềm vui của việc đăng tin rác - sẽ sử dụng sự giàu có của mình để can thiệp vào các cuộc xung đột chính trị hoặc quân sự mà họ không hiểu.

Rủi ro này càng lớn khi bản thân tiền điện tử đang trở nên chính trị hóa như thế nào. Như Jerry Brito của Coin Center đã lưu ý trong một bài luận, tiền điện tử từng có một số ít người ủng hộ trong đảng Dân chủ và Cộng hòa, trong khi phần lớn các chính trị gia không biết hoặc không quan tâm đến nó. Nhưng trong môi trường siêu phân cực ngày nay, tiền điện tử đã trở thành một vấn đề đảng phái khác khiến mọi người đưa ra ý kiến dựa trên suy nghĩ của các nhà lãnh đạo đảng — ngay cả khi họ không hiểu về Bitcoin.

Sự kết hợp giữa đảng phái và tiền điện tử để tài trợ cho các cuộc xung đột là một sự pha trộn nguy hiểm. May mắn thay, cái thứ nhất là thứ mà chúng ta có thể kiểm soát: những người có cấp độ cao, như những người có tầm ảnh hưởng trong giới tiền điện tử, có thể giúp thuyết phục các chính trị gia rằng tiền điện tử trước hết là một công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích thiện hay ác.

Blockchains không quan tâm đến chính trị. Như Vitalik đã tweet trong tuần này, "Ethereum là trung lập, nhưng tôi thì không." Mọi người càng sớm nhận ra tiền điện tử không phải là đảng phái, thì càng tốt cho tiền điện tử và xã hội.

Việc người dân và chính phủ sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho xung đột ở đây là lí do để nó để tồn tại. Cũng giống như Internet hiện là một phần của chiến tranh — hãy nghĩ đến các cuộc tấn công mạng của Nga và các cuộc phản công gần đây của nhóm hacker Anonymous — crypto cũng vậy.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể là "cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên trên thế giới" nhưng nó chắc chắn không phải là cuộc chiến cuối cùng.
 
Bên trên