CoinEx Smart Chain (CSC): Review về các mô hình X-to-Earn

Trong những năm gần đây, sự bùng nổ của Play-to-Earn đã gây ra một cơn sốt. Cho phép mọi người kiếm tiền trong khi tận hưởng sở thích của họ, mô hình X-to-Earn đã trở nên phổ biến theo thời gian và thu hút ngày càng nhiều người dùng thông thường tham gia vào thế giới tiền điện tử. Nó đã nhanh chóng trở thành mục tiêu của các nhà đầu tư tổ chức và các dự án. Ngày nay, danh mục này đã chứng kiến đủ loại dự án sáng tạo và dường như hầu hết mọi hành vi hàng ngày đều có thể chuyển thành mô hình X-to-Earn. Sau thành công vang dội của Play-to-Earn của Axie, Walk-to-Earn của StepN cũng lan truyền chóng mặt. Các dự án này đã đẩy danh mục X-to-Earn vào làn đường nhanh, khiến nó trở thành một trong những thành phần thiết yếu của Web3.
1675105507617.png
Mô hình kiếm tiền mới
Khi danh mục mở rộng, chúng tôi đã chứng kiến một số mô hình X-to-Earn. Hôm nay, chúng ta hãy xem các mô hình kiếm tiền trong phân khúc này.
Play-to-Earn (P2E)
Đúng như tên gọi, Play-to-Earn cho phép người chơi kiếm phần thưởng mã thông báo bằng cách chơi các trò chơi blockchain. Là mô hình X-to-Earn được sử dụng rộng rãi nhất, Play-to-Earn đã trở nên nổi bật nhờ ngành công nghiệp trò chơi. Đáng chú ý là mô hình này đã lên một tầm cao mới sau thành công của Axie Infinity.
1675105530953.png
Learn-to-Earn (L2E)
Learn-to-Earn có sự kết hợp khéo léo giữa học tập và kiếm tiền. Trên nền tảng Learn-to-Earn, người dùng có thể đọc các bài báo, xem video hướng dẫn về các chủ đề khác nhau và hoàn thành các nhiệm vụ khác để kiếm phần thưởng mã thông báo. Learn-to-Earn khác rất nhiều so với các mô hình học tập có trả tiền chính thống: nó thúc đẩy người dùng tự học. Khi ngày càng có nhiều người dùng quan tâm đến các chủ đề như blockchain, tiền điện tử, Web3 và metaverse và cố gắng tìm hiểu, mô hình Learn-to-Earn ngày càng trở nên phổ biến.
Move-to-Earn (M2E)
Move-to-Earn bao gồm các hoạt động thể chất trong đời thực và các động tác thể dục giúp người dùng di chuyển và kiếm phần thưởng mã thông báo. Chẳng hạn, Walk-to-Earn là một trong nhiều mô hình Move-to-Earn. Thành công của Move-to-Earn phần lớn được cho là nhờ sự bùng nổ của StepN. Những ứng dụng kiếm tiền như vậy ủng hộ lối sống xanh và lành mạnh hoàn toàn phù hợp với những người trẻ ngày nay đang theo đuổi mục tiêu cải thiện hạnh phúc.
1675106031016.png
Create-to-Earn (C2E)
Create-to-Earn hẳn đã quen thuộc với người dùng NFT. Với mô hình này, người sáng tạo có thể kiếm được phần thưởng mã thông báo bằng cách đúc và bán NFT, từ đó có động lực để cống hiến nhiều nỗ lực hơn. Họ cũng có thể sử dụng các thị trường NFT phổ biến như Thị trường NFT OneSwap.
1675106057106.png
Watch-to-Earn (W2E)
Watch-to-Earn mô tả một mô hình mà qua đó người dùng kiếm được phần thưởng bằng cách xem video và nội dung khác. Nhờ việc áp dụng phổ biến các nền tảng video thông thường, mô hình này có triển vọng thị trường rộng lớn với hàng tỷ người dùng tiềm năng. Với Mạng XCAD, nền tảng Watch-to-Earn dựa trên blockchain đầu tiên, người dùng YouTube có thể tạo mã thông báo của người hâm mộ và NFT, đồng thời người dùng có thể kiếm được mã thông báo của người hâm mộ bằng cách xem nội dung do người sáng tạo yêu thích của họ gửi và tương tác với họ.

Bên cạnh các mô hình được đề cập ở trên, có rất nhiều dự án X-to-Earn cao cấp vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Gần đây, Sleepagotchi đã huy động được 3,5 triệu USD trong vòng seed. Với mô hình Sleep-to-Earn, ứng dụng theo dõi giấc ngủ Web3 thưởng cho người dùng tùy thuộc vào thời gian đi ngủ và thức dậy thực tế của họ gần với mục tiêu của họ và mức độ nhất quán của họ; OneSwap, một DEX, đã ra mắt Prediction và giới thiệu mô hình Predict-to-Earn mà qua đó người dùng có thể giành giải thưởng bằng cách đặt cược vào xu hướng giá của BTC/USDT. Từ những trường hợp này, rõ ràng là ngày càng có nhiều hành vi hàng ngày có thể được kiếm tiền thông qua mô hình X-to-Earn. Trên thực tế, các dự án mới nổi như vậy đang dần trở nên nổi bật.

Gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của Web3, X-to-Earn có tiềm năng thay đổi cách mọi người làm việc, thư giãn, giao tiếp xã hội, sáng tạo và học hỏi trong tương lai. Chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều mô hình X-to-Earn hơn để xúc tác cho sự xuất hiện của kỷ nguyên Web3.
 
Bên trên