Spores Network:Sàn NFT tạo cơ hội gần gũi hơn cho tác giả và nhà sưu tầm

Bài viết
27
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Nhóm NFT Labs bị mọi người hối nhiều quá nay đã chính thức khai trương, bất luận bạn có phải là một người cuồng NFT, người chơi trò dây chuyền, người giao dịch, hay thậm chí là một nhà nghệ thuật con số, mình cũng vô cùng hoan nghênh mọi người có thể vào nhóm cùng nhau trao đổi suy nghĩ, NFT to da moon~(cách vào nhóm : nhấn vào 【 FACEBOOK GROUPS 】là được nhé ! tôi sẽ để lại phương thức liên lạc ở cuối bài nha ^^)
NFT có thể đại diện cho bất cứ thể loại sản phẩm sưu tầm, nghệ thuật con số đã trở thành minh chứng sử dụng thành công và được chào đón nhất. Tính điên đảo lớn nhất của nghệ thuật con số nằm ở lợi ích kinh tế tốt hơn mà tác giả đã cung cấp. Trong sàn NFT, lược bỏ đi tình tiết chính giữa, tác giả có thể thông qua việc bày bán trên cửa hàng tranh để kiếm thêm mớ tiền, hiệu quả và lợi ích mà nhà nghệ thuật nhận được có sự cao hơn rõ rệt so với các hệ thống xưa. Đối với những nhà nghệ thuật của thế hệ mới, loại hình sàn nhận được món hời khi bày bán lần đầu, và có tiềm năng kinh tế cao khi kinh tế lần hai sẽ có lợi cho họ trong việc vững chân mảnh đất nghệ thuật.
Ngoài ra, NFT còn có thể chứng minh xuất xứ và tính xác thật của tác phẩm. Trong những thị trường truyền thống, nhà sưu tầm cần chủ tiệm tranh minh chứng thật giả cho món sản phẩm nghệ thuật. Vì thế chủ tiệm thường cung cấp tài liệu, để thể hiện thông tin của sản phẩm. Kỹ thuật chuỗi khối đã cung cấp phương pháp tối ưu nhất. Đây chẳng phải đã nâng cao địa vị của nhà nghệ thuật sao.
Theo sự phát triển nhanh chóng của NFT, sàn NFT ngày một đa dạng phong phú. Từ sản phẩm nghệ đến sàn phẩm sưu tầm. Từ độ nóng của png đến con chữ NFT, sàn NFT luôn là bộ phận không thể thiếu trong các mục.
Nhìn trong bao nhiêu sàn NFT, trên thật tế, một sàn NFT tốt nên có những đặc điểm dưới đây :
Thỏa mãn nhu cầu cơ bản như xuống đơn, đấu thầu, hỏi giá…
Chuỗi chéo tốt với sinh thái NFT, phí thủ tục thấp
Mặt chung chủ đề có tính phân biệt
Phương tiện kích lệ sáng tác hay và hợp lí
Phong phú hoạt động cộng đồng qua cách thúc đẩy thông tin
Những điểm khác biệt với sàn NFT chủ yếu là ở bốn điểm cuối cùng, đặc biệt là điểm thứ hai và điểm thứ ba đã nêu ở trên. Ví dụ, Opensea chọn NFT làm tập trung nguồn sáng, thông qua việc hoàn thành chức năng đầu tiên để có được ưu thế phát hành sớm; kết cấu của Spores Networks xuất phát từ “vũ trụ kỹ thuật số”, Seascape lại theo hướng đi tập trung tiêu điểm hệ sinh thái game NFT….
Thế nào là Spores Networks?
cc.png

Spores Networks là một sàn NFT để cho các tác giả sáng tác nghệ thuật tự do trao đổi, sàn này cung tác phẩm NFT toàn diện qua kết hợp năm đường đua như nghệ thuật điện tử, (digital art)、hoạt hình (Animation/Anime)、trò chơi (Gaming)、người nổi tiếng (Celebrity bao gồm điện ảnh / truyền hình/âm nhạc và ý kiến lãnh đạo(Influencer)…, và hy vọng ở tương lai sau này xây dựng nên một “vũ trụ kỹ thuật số” toàn diện.
Đặc điểm của Spores có thể đại khái nói rõ dưới bốn điểm sau đây : điểm đầu chính là định vị trong thị trường Châu Á (Asia-centric), cung cấp ngôn tiếng trung giản/phổn thể; thứ hai là định vị sản phẩm nghệ thuật NFT ở mức cao (high-end); điểm ba là sự thúc đẩy tác giả, nhấn mạnh việc lên sóng của tác phẩm và cho ra tác phẩm; điểm bốn là tập trung vào cộng đồng, trên mạng dưới mạng song song với nhau.
Từ đây có thể thấy được, Spores đã nhảy một bước xa để ra khỏi vòng xoáy cạnh tranh sàn NFT chỉ có thể trên thể loại NFT và lựa chọn trên chuỗi cộng đồng. NFT mà Spores đã phát hành có hai điểm lớn nhất để phân biệt sàn NFT : điểm đầu là định vị trong thị trường Châu Á, điểm hai là chú trọng vào tính chủ động trong việc phát huy sàn, mở rộng phong phú thêm việc cổ vũ sáng tác và hoạt động cộng đồng.
Người dùng giao lưu thân thiện với nhau
Tại sao lại định vị thị trường Châu Á? Căn cứ vào số liệu Messari, trong thị trường kỹ thuật số, khu vực Trung/Nam Á/Thái Bình Dương nắm vững thị phần 12%, mà trong khi đó thị trường Đông Nam Á lại nắm con số thị phần đạt đến 31% — từ đây có thể thấy được thị trường Châu Á có hứng thú lớn với thị trường kỹ thuật số, có tiềm năng thị trường và sức sáng tạo thị trường cao. Nhưng vì ngôn ngữ Anh không phải ngôn ngữ chính của những khu vực này, nên xảy ra tình trạng rất nhiều người sử dụng bị chặn cửa ngay lối vào. Về vấn đề này, trước mắt Spores sẽ có ba ngôn ngữ lựa chọn chính là tiếng Anh, Tiếng Trung (giản thể), Tiếng Trung (phồn thể), và hứa sẽ phong phú thêm nhiều ngôn ngữ trong tương lai.
4acXsCSaDA-compress.jpg

Ngoài ra, Châu Á có nền văn hóa lịch sử khác xa với Bắc Mỹ và Châu Âu, và cũng vì điều này nên cần gấp phương án tiêu thụ và cách vận hành cộng đồng phù hợp. Những điểm này đều là yếu tố cần thiết được cung cấp tốt để đưa Spores đi vào thị trường Châu Á.
Chú trọng vào sáng tác và ủng hộ
Trên mặt ủng hộ và sáng tác, Spores có rất nhiều ý tưởng hay. Đầu tiên, trên mặt lô gic của sản phẩm, kết hợp chuỗi khối và nghệ thuật truyền thống/nghành điện ảnh, có thể dễ dàng giải quyết nhiều vấn đề làm quấy nhiễu các nghành truyền thống : như giám định thật giả và vấn đề bản quyền, chuỗi khối đóng vai trò là một “sổ sách an toàn” tàng hình hoàn toàn, trên mặt cơ sở đã loại trừ đi việc giả mạo; hoặc ví như là việc vận chuyển sản phẩm thật, chuỗi khối sẽ số hóa sản phẩm thành NFT, khiến mặt sản phẩm có thể di chuyển khắp thế giới, không cần lo lắng đến vấn đề phí vận chuyển cao hoặc sản phẩm nghệ thuật bị hư hại – Những ưu thế này đều tạo nét thu hút cho việc thực thi kết hợp giữa NFT và nghệ thuật. Bản thân cài đặt của “ nghệ thuật con số/điện ảnh” đã mang hiệu quả kích lệ.
%E6%8D%95%E8%8E%B73.png

Ngoài ra, trên phương diện thiết kế sản phẩm, Spores cũng cung cấp trải nghiệm vô cùng đơn giản cho quá trình “sáng tác”. Tác giả có thể thao tác toàn bộ quá trình hoàn NFT từ việc tạo đến bày bán thông qua một trang mạng. Spores còn có chức năng “bộ”, đồng ý cho tác giả có thể không ngừng thêm NFT vào bộ sưu tầm mà bản thân tác giả lên kế hoạch số lượng sẽ phát hành, điều này khiến cho tác giả có thể tự do khống chế tiến độ sáng tác của mình, và còn nhận được sự phản hồi mang tính giai đoạn từ phía thị trường. Tất cả những NFT được bày bán thành công cũng sẽ xuất hiện nhanh trên trang đầu Spores với không gian lớn nhất, để giành lấy sự nổi trội và ra mắt trước công chúng. Chỉ cần các tác giả đồng ý bắt tay vào việc sáng tác, Spores sẽ cố gắng hết sức cung cấp mọi phương án lên sóng cho sản phẩm. Nên các tác giả hoàn toàn yên tâm tác phẩm sáng tác của mình sẽ không bị chìm xuống đáy biển NFT vì không được quảng cáo thích đáng.
Trong việc thành lập cộng đồng nhóm, Spores đã sử dụng phương pháp kết hợp trên mạng và dưới mạng. Trên mạng, ngoài việc xây dựng nhiều cộng đồng nhóm để thảo luận vấn đề, Spores còn lên kế hoạch bắt tay vào việc tổ chức triển lãm ảo trên mạng ở tất cả vũ trụ Meta, gửi lời đến các tài khoản cùng nhau đánh giá sản phẩm ưu tú của tác giả Spores. Việc thành lập triển lãm ảo với mong muốn có thể tạo cảm giác tâm lí trải nghiệm độc đáo cho người tham quan triển lãm, có thể xưng là “chìm xuống” và “rơi xuống” của nghệ thuật mã hóa, và Spores cũng hy vọng rằng có thể lưu giữ sự trải nhiệm này – – việc này chắc hẳn có liên quan rất lớn đến với người sáng lập triển lãm đầu tiên đã phục vụ 18 trong nghành nghệ thuật của Spores
Đồng thời, Spores mong muốn có thể xây dựng đường nối giữa thế giới con số với thế giới hiện thật. Cuối tháng này (30 tháng 9), Spores sẽ tổ chức buổi triển lãm ảo mang tên 「triển lãm kỹ thuật số NFT」tại Thượng Hải, gửi lời mời đến tất cả tác giả và nhà sưu tầm. “Số hóa” của NFT không hề đứng đối mặt với “tính thật thể”, “số hóa” hoàn toàn có thể phục vụ tốt hơn cho “tính thật thể”.
Spores Networks còn có rất nhiều điểm nhấn : như thiết kế chuỗi chéo, dẫn nhập IP, Gamification hóa trong sàn NFT…Sẽ không nói rõ hơn ở đây, nếu như các bạn quan tâm đến vấn đề này có thể truy cập trang chủ hoặc tham gia vào nhóm Spores tìm hiểu thêm.
Xây dựng thế giới kỹ thuật số trong tương lai

ttxvn_ai.jpg

Theo sự phát triển không ngừng của môi trường chuỗi khối, sẽ có nhiều sàn NFT kiếm được cho bản thân một định vị riêng, và cũng sẽ có nhiều NFT sản sinh theo sàn, và thông qua kỹ thuật ảo hiện đại trình diện trước mắt mọi người, trình bày nhiều tính khả năng trong nghệ thuật và điện ảnh.

Hoặc, ở tương lai không xa, triển lãm nghệ thuật sẽ được tổ chức theo cách kết hợp giữa thế giới thật và thế giới ảo. Trong thị trường truyền thống, chịu sự hạn chế của không gian vật lí, bảo tàng chỉ có thể sắp xếp 5% sản phẩm sưu tầm, những sản phẩm của các nhà nghệ thuật đẳng cấp cũng chỉ đưa ra được một nửa. Phần lớn vấn đề nằm ở chỗ cần có không gian vật lí để bày biện những sản phẩm sưu tầm này. Trái lại trong thế giới ảo thì điểm này không hề bị hạn chế. Người sáng lập Spores Networks tin tưởng điều này và cho rằng đang dần tiến bước xây dựng vũ trụ meta của Spores.

Môi trường ảo và nghệ thuật con số sẽ được kết hợp chặt chẽ theo hướng chìm xuống trong tương lai, cung cấp cách nhìn ngắm sản phẩm nghệ thuật mới, tạo ta hình thức trao đổi cùng nghệ thuật. Trong tương lai, các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo chắc hẳn sẽ phát triển rộng rãi theo hướng truyền thông hỗn hợp NFT, dùng thị giác, âm thanh và nhiều ý tưởng khác để miêu tả phác họa thế giới.

NFT Labs chỉ cung cấp nhưng tin liên quan, không bao gồm những kiến nghị đầu tư nào.

NHÓM FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI NÈ : https://www.facebook.com/groups/306935157933
 
Bên trên