Top 6 dự án Web3 Name Service tiềm năng đáng đầu tư cho uptrend 2025

ongvuammo

Newbie
Bài viết
5
Điểm tương tác
10
Điểm
3

500c1hW.jpg


Top 6 dự án Web3 Name Service tiềm năng đáng đầu tư cho uptrend 2025​


1. Ethereum Name Service
Ethereum Name Service (ENS) là dự án Name Service tiên phong trong thị trường DeFi ra đời từ tháng 5/2017. Tính đến nay đã có hơn 2.8 triệu tên miền .eth được đăng ký bởi 662,000 địa chỉ ví khác nhau, ENS cũng có hơn 500 đối tác trong thị trường DeFi.

Sự kiện Ethereum Name Service airdrop cho người dùng #ENS vào 11/2021 đã đánh dấu cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường tên miền Web3. Ngay sau khi ra mắt, vốn hóa của ENS đã đạt 1.5 tỷ USD. Hiện tại vốn hóa của ENS đang ở mức 260 triệu USD và đã được niêm yết trên sàn Binance.

Trên hệ sinh thái Ethereum, Ethereum Name Service là dự án lớn nhất và gần như không có đối thủ. Tên miền ENS cũng được sử dụng bởi các KOL, thương hiệu lớn như Vitalik, Treysongz, Puma,...

2. Unstoppable Domains
Unstoppable Domains là dự án tên miền được thành lập bởi Matthew Gould vào năm 2018. Không thua kém ENS, Unstoppable Domains cũng công bố họ đang có hơn 900+ đối tác và 750 đối tác đã thích hợp tên miền. Ban đầu, họ hoạt động trên #Ethereum và chỉ có đuôi tên miền .crypto. Tuy nhiên, sau này họ đã quyết định chuyển nhà sang Polygon.

Đây là chiến lược đúng đắn vì Polygon là một hệ sinh chưa có dự án Name Service nào và đây cũng là mảnh đất màu mỡ với nhiều người dùng và dự án. Nối tiếp thành công, họ đã cho ra mắt các đuôi tên miền khác như .crypto /.nft /.x /.wallet /.bitcoin /.dao /.888 /.zil /.blockchain.

Vào 7/2022, #UnstoppableDomains công bố đã gọi vốn thành công 65 triệu USD (Series A) với định giá lên đến 1 tỷ USD từ nhiều quỹ lớn như #PanteraCapital, Spartan Group, OKG Investments, #Polygon… Đây là con số không nhỏ nhưng xứng đáng với doanh thu 80 triệu USD họ đã tạo được từ trước đến nay.

3. Space ID
Vào tháng 10/2022, chương trình Most Valuable Builder của BNB Chain đã công bố danh sách 7 dự án chiến thắng cuộc thi của họ, trong đó có SpaceID. Đây là dự án duy nhất làm về mảng Name Service trên hệ sinh thái #BNBChain được #BinanceLabs đầu tư.

Nếu hệ sinh thái BNB Chain có đuôi tên miền .bnb thì SpaceID cũng mở rộng sang hệ sinh thái Arbitrum với đuôi tên miền .arb. Hiện tại số lượng tên miền được đăng ký ở 2 chain đã đạt con số 500,000 lượt.

4. .bit (dotbit)
Tương tự như ENS và SpaceID, dotbit cũng là dự án Name Service nhưng họ cố gắng phát triển nhiều tính năng đi kèm như định danh, lưu trữ nhiều thông tin khác hơn. Hiện tại, họ đang hoạt động trên 4 blockchain là Ethereum, Polygon, BNB Chain và Tron.

Số lượng tên miền .bit đăng ký đã cán mốc 256,200 profiles, tuy nhiên họ vẫn còn khóa rất nhiều tên miền. Cụ thể hơn, các tên miền 1-3 ký tự đều chưa thể mint, các tên miền 4-9 ký tự cũng chỉ mới mở khóa 60%.

Tháng 8/2022, .bit đã thông báo huy động được 13 triệu USD (Series A) từ nhiều nhà đầu tư như SNX Holding, HashKey Capital, GSR Ventures,… để phát triển các tính năng mới như Crosschain, NameDAO, Sub-account,…

5. Lens Protocol
Lens Protocol không phải là dự án chuyên về mảng Name Service như 5 dự án trên. Đây là dự án nằm trong mảng Web3 Social, họ sẽ tạo ra một social graph (biểu đồ xã hội) cho phép nhiều dự án mạng xã hội khác xây dựng trên đó có thể tận dụng nguồn dữ liệu và thông tin có sẵn của người dùng khi đăng ký với Lens.

Tuy nhiên, hoạt động của Lens Protocol lại gắn liền với tên miền .lens vì mỗi người dùng đều phải sở hữu tên miền mới có thể tham gia. Vì vậy, Lens cũng được xem là nền tảng Name Service trong hệ sinh thái của họ.

Hiện tại, hệ sinh thái của Lens không lớn nhưng đây là một trong những dự án xây dựng nên hệ sinh thái hoàn chỉnh cho tên miền .lens. Với tên miền này, người dùng có thể tham gia vào các Dapp như Lenster, Lenstube… Đây cũng là chiến lược thông minh nhằm tạo ra nhu cầu thật cho tên miền.

Nếu như các dự án trên cho phép người dùng đăng ký tên miền tự do thì Lens Protocol đang giới hạn số lượng tên miền ở mốc 113,000 profiles. Nếu là người dùng mới, bạn chỉ có thể mua trên #OpenSea với giá thấp nhất khoảng 100 USD.

Founder của Lens Protocol chính là Aave - nền tảng Lending hàng đầu DeFi. Có thể vì tiềm lực rất mạnh mà Lens chưa cần gọi vốn từ bất kỳ quỹ nào để phát triển.

6. CyberConnect
Tương tự như #LensProtocol, #CyberConnect hoạt động trong mảng Social và phát triển social graph dành cho mạng xã hội trên 3 chain là Ethereum, Polygon, BNB Chain. Tuy nhiên, hoạt động mint tên miền .cc chỉ đang diễn ra trên BNB Chain.

Hiện tại, số lượng tên miền đã đạt 256,200 profiles nhưng điểm khác biệt lớn nhất là các tên miền này chưa thể giao dịch trên NFT Marketplace. Mỗi ví cũng chỉ được mint 1 tên miền .cc duy nhất. Trên nền tảng của CyberConnect, họ cũng tạo ra dự án con mang tên Link3, đây là dự án tận dụng tài nguyên sẵn có của hệ sinh thái.

CyberConnect đã huy động được 25 triệu USD qua 2 vòng gọi vốn Seed và Series A từ nhiều nhà đầu tư lớn như AnimocaBrands, MulticoinCapital và Sky9Capital.
 
Bên trên