Lệnh trừng phạt chống lại Tornado Cash chỉ là bước khởi đầu của luật tiền điện tử

CoinExVietNam

Vip Member
Bài viết
344
Điểm tương tác
22
Điểm
18
Tuần trước, lệnh trừng phạt đối với Tornado Cash hóa ra là chủ đề nóng nhất liên quan đến tiền điện tử. Vào ngày 8 tháng 8, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thêm Tornado Cash vào danh sách các công dân và cá nhân bị phong tỏa, được gọi là Công dân được Chỉ định Đặc biệt (SDN), bao gồm trang web của tiền điện tử và 45 địa chỉ ví Ethereum của nó. Nhiều nhà đầu tư bán lẻ có thể không biết Tornado Cash là gì và tại sao nó lại trở thành mục tiêu trừng phạt.
Tornado Cash, một máy trộn tiền ảo, là một công cụ cho phép người dùng che giấu nguồn tiền của họ bằng cách trộn tiền điện tử để che giấu đường dẫn giao dịch. Điều này bảo vệ hiệu quả quyền riêng tư của những người nắm giữ tiền điện tử, cho phép nhiều người hơn được hưởng quyền riêng tư nâng cao trong khi sử dụng tiền điện tử. Theo Dune Analytics, 3.497.632 ETH đã được gửi vào máy trộn dựa trên Ethereum này. Kiếm được 18.526.769 đô phí giao dịch, Tornado Cash hiện phục vụ 12.243 người gửi tiền.
1660842119306.png
Về lý do đằng sau lệnh trừng phạt, OFAC cho biết kể từ khi được thành lập vào năm 2019, công ty đã dính líu tới số tiền ảo trị giá 7 tỷ USD được sử dụng để rửa tiền. Theo OFAC, máy trộn cũng giúp nhóm hacker nhà nước của Triều Tiên Lazarus Group tránh được các hình phạt do Hoa Kỳ áp đặt Vì giao thức này có sẵn cho tất cả mọi người, nên nhóm người dùng chính của nhóm này bao gồm những người có nhu cầu riêng tư lớn như tin tặc. Điều đó có thể giải thích một phần lý do tại sao các nhà quản lý Hoa Kỳ quyết định theo đuổi chương trình này trước.
Ngoài ra, người đồng sáng lập Tornado Cash, Roman Semenov đã tweet rằng tài khoản GitHub cá nhân của anh ấy đã bị tạm ngưng và kho lưu trữ cá nhân của anh ấy cũng đã bị đóng. Sau đó, kho mã GitHub của Tornado Cash đã bị xóa.
1660842150604.png
Sau khi sự cố xảy ra, một số bắt đầu gửi ETH trộn lẫn bởi Tornado Cash đến địa chỉ ví ENS của nhiều nhân vật công khai, bao gồm Brian Armstrong, Beeple, Shaq và Jimmy Fallon, điều này càng làm ô nhiễm danh sách các địa chỉ liên quan đến Tornado.
1660842167633.png
Đồng thời, nhiều tổ chức và giao thức DeFi, bao gồm Gitcoin, Infura, Alchemy, dYdX, MakerDAO, Pocket Network, Aave, Uniswap và Kraken, cũng bắt đầu tạm ngưng các tài khoản liên quan đến quỹ Tornado Cash. Bất chấp các biện pháp họ đã thực hiện, hầu hết các tổ chức vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với Tornado Cash.
Việc xử phạt Tornado vẫn chưa kết thúc. Vào ngày 12 tháng 8, Alexey Pertsev, một trong những người đồng sáng lập Tornado Cash, đã bị bắt tại Hà Lan. Theo các nhà chức trách Hà Lan, Pertsev bị "nghi ngờ có liên quan đến việc che giấu các luồng tài chính tội phạm và tạo điều kiện cho rửa tiền". Sau khi bị bắt, kênh Discord chính thức của Tornado Cash và DAO đều bị đóng cửa.
May mắn thay, Tornado Cash là một ứng dụng phi tập trung, có nghĩa là ứng dụng của nó vẫn có thể chạy trên mạng Ethereum ngay cả khi mã của nó đã bị xóa. Cuộc đàn áp theo quy định chỉ đơn giản có nghĩa là các nhà phát triển sẽ không thể tiếp tục cập nhật ứng dụng.
Quyền riêng tư là vấn đề thu hút sự chú ý trong cuộc tranh cãi về việc xử phạt. Để rõ ràng, Tornado Cash chỉ là một công cụ và mặc dù máy trộn được bọn tội phạm sử dụng để rửa tiền, nó cũng phục vụ các tổ chức tuân thủ pháp luật. Tóm lại, vẫn còn nghi ngờ liệu hình phạt này có hợp lý hay không nếu Tornado Cash không tự nguyện cung cấp dịch vụ cho bọn tội phạm.
Phi tập trung tự nó là một thách thức đối với thẩm quyền. Do đó, có thể thấy trước rằng các cơ quan quản lý toàn cầu sẽ thắt chặt quy định của thị trường tiền điện tử và việc trừng phạt đối với Tornado Cash mới chỉ là một bước khởi đầu.
Cuối cùng, hãy kết thúc bằng một câu nói kinh điển từ Cypherpunks: Freedom and the Future of Internet: “Bốn kỵ sĩ của Info-pocalypse - khiêu dâm trẻ em, khủng bố, rửa tiền và Cuộc chiến chống một số loại ma túy… Nhưng đó là những lời bào chữa - mafia và tình báo nước ngoài - chúng là những cái cớ mà mọi người sẽ chấp nhận dựng lên một hệ thống như vậy ”. Sự riêng tư tuyệt đối là một mục tiêu không thể đạt được.
Cũng cần lưu ý rằng CoinEx đã ra mắt CoinEx Ambassador (Chương trình đặc biệt cho future). Từ ngày 25 tháng 7 đến ngày 25 tháng 10 năm 2022, Đại sứ CoinEx (Chương trình đặc biệt cho future) có thể nhận được 60% hoa hồng trên phí giao dịch future do người dùng được giới thiệu trả miễn là họ đăng ký qua mã hoặc liên kết giới thiệu của Đại sứ và bắt đầu giao dịch future trên CoinEx. Với chương trình đáng kinh ngạc này, bạn có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận bất chấp thị trường gấu hiện tại! Nhấp vào liên kết để đăng ký chương trình ngay bây giờ: https://www.coinex.com/activity/ambassador
 
Bên trên